Rau đơn buốt hay còn gói là rau càng cua thường mọc ở những nơi ẩm ướt như chậu kiểng, mép nhà lá hình trái tim có vị chua thường dùng làm rau trong bữa cơm hàng ngày rất ngon. Ngoài ra rau đơn buốt trong đông y có công dụng chữa rất nhiều bệnh như trị sốt rét, trị đau đầu, đau bụng, trị bỏng da đặc biệt là công dụng chữa viêm xoang khá hiệu quả và an toàn. Sau đây là một số công dụng chữa bệnh của rau đơn buốt


Theo đông y rau đơn buốt vị hơi chua đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ. Xin giới thiệu một số cách dùng rau đơn buốt trị bệnh trong dân gian.

>> Tham khảo một số phương pháp điều trị viêm xoang bằng Đông Y

- Chữa ghẻ lở: Rau đơn buốt giã nát, vắt lấy nước, bổ sung chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành.
- Trị sốt rét, đau đầu: Nghiền lá ra để đắp.
- Trị đau bụng: Lấy dịch lá uống.
- Trị bỏng da do lửa hay bị bỏng nước sôi: Rau đơn buốt vò nát đắp lên da.

Cách chữa viêm xoang bằng rau đơn buốt (càng cua)
- Chữa viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng: Dùng khoảng 15 đốt cành cây đơn buốt, cắt nhỏ từng đoạn 5mm, cho vào túi nilon đập nát rồi cho vào ấm có vòi với lượng nước vừa đủ, đun sôi, dùng giấy cuộn thành ống lắp vào đầu vòi, cho vào mũi để hít hơi nước, hơi thuốc vào mũi, thỉnh thoảng hít cả vào miệng. Thời gian xông 10 - 15 phút. Xông liên tục 3 - 5 ngày, bệnh nặng có thể xông 7 - 10 ngày. Cần chú ý không dùng cho phụ nữ có thai.
- Chữa côn trùng, ong đốt, rắn cắn, bò cạp đốt: Dùng cành cây đơn buốt giã nhỏ, đắp lên các tổn thương.
- Chữa chấn thương, đau nhức: Dùng cành cây đơn buốt giã nhỏ, băng đắp lên tổn thương ở cơ bắp, khi khô lại dùng rượu nhạt nhỏ thêm vào bã thuốc.
- Chữa mụn cơm: Dùng nhựa mủ cây đơn buốt đắp lên mụn cơm.
Lưu ý: Trong khi sử dụng không được để nhựa mủ cây thuốc này bắn vào mắt.


>> Đọc thêm thông tin về bệnh viêm xoang mũi và một số cách chữa trị