Hiện nay, thai nhi của cháu được hơn 2 tháng cháu và người yêu đang có ý định hút thai nhưng cháu lo lắng sợ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu về phương pháp hút thai lần đầu có ảnh hưởng gì không? Cháu xin cám ơn!” (Quỳnh. T.T, 19 tuổi – Lạng Sơn).

Các bác sĩ phòng khám Khương Trung tư vấn:


Nạo hút thai có ảnh hưởng gì không? là thắc mắc của không ít chị em khi có ý định bỏ thai. Thực tế thì việc nạo hút thay ít nhiều đều có ảnh hưởng tới sức khỏe và những biến chứng nếu như chị em không biết cách chăm sóc sau khi hút thai. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm thiểu những nguy hại do nạo hút thai là có biện pháp chăm sóc tốt khi nạo hút thai và trong cách lựa chọn phương pháp nạo hút thai.


Vậy phương pháp hút thai có hại gì không? nghe 1 số biểu hiện sau:


Gây nhiễm trùng: Trong quá trình tiến hành nạo hút thai có nguy cơ nhiễm trùng rất cao do ngược dòng từ vào tử cung. Vì vậy, trước khi thực hiện thủ thuật chị em sẽ được uống kháng sinh chống nhiễm trùng và các thiết bị khi hút thai phải được vô trùng tuyệt đối.

Chảy máu: Hiện tượng chảy máu khi hút thai thường gặp trong trường hợp nhau cài răng lược, khi có hiện tượng này cần đi khám để bác sĩ có hướng giải quyết vì ra máu nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.


Dính buồng tử cung: khi hút thai lớp căn bản của nội mạc tử cung sẽ bị tổn thương với triệu chứng mất kinh hoặc ra ít kèm theo hiện tượng đau bụng. Đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản sau này.


Vì vậy, trước khi có ý định đi phá thai chị em cần tới các trung tâm y tế chuyên khoa để được kiểm tra tình trạng thai nhi bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp. Bên cạnh đó các bác sĩ sẽ kiểm tra xem thai phụ có mắc các bệnh phụ khoa nào không và tiến hành xét nghiệm dịch phòng tránh tình trạng viêm nhiễm sau khi thực hiện thủ thuật hút thai.