Loadcell là thiết bị cảm biến dùng để chuyển đổi lực hoặc trọng lượng thành tín hiệu điện. Nó giúp cho can dien tu hiện thị trọng lượng bằng con số.
Thiết bị này gồm 2 phần: 1 cảm biến đàn hồi kết hợp với 1 chuyển đổi đo. Chuyển đổi đo thường là cảm biến tenzo. Cảm biến đàn hồi thường cấu tạo từ 4 cảm biến đo biến dạng (4 điện trở tenzo mắc theo hình cầu), trong đó có 2 cảm biến chịu biến dạng kéo và 2 cảm biến chịu biến dạng nén.Loadcell được sử dụng trong cân xe tải​

2-Nguyên lý hoạt động
Thiết bị loadcell trong can dien tu hoạt động dựa trên nguyên lý cầu điện trở cân bằng Wheatstone. Giá trị lực tác dụng tỉ lệ với sự thay đổi điện trở cảm ứng trong cầu điện trở, và do đó trả về tín hiệu điện áp tỉ lệ.
4 phần tử cảm biến tenzo giống nhau (điện trở lực căng có giá trị điện trở ban đầu R) được dán trên 1 khuôn cơ khí sao cho khi bị lực tác động thì 2 ten zo bì biến dạng kéo(R+deltaR), 2 tenzo bị biến dạng nén(R-deltaR). 4 ten zo này được mắc vào 1 mạch cầu 4 nhánh. Vì vậy sẽ xuất hiện một điện áp ra Ura=deltaRxUcc/R .
Trong đó, R: là giá trị điện trở ban đầu của tenzo.
deltaR: là giá trị điện trở thay đổi khi ten zo bị biến dạng do lực tác động.
Ucc: là giá trị điện áp cung cấp của mạch cầu.
Vậy điện áp ra (Ura) sẽ tỷ lệ với lực tác động(trọng lượng) lên loadcell, đưa Ua vào ADC và đưa vào VXL -> Hiển thị kết quả trọng lượng. Lưu ý: Với 1 can dien tu bạn có thể sử dụng 4 loadcell đặt ở 4 góc của bàn can dien tu, 4 tín hiệu này được đưa vào một bộ cộng điện áp trước khi đưa vào ADC.

3-Ưu điểm của loadcell trong can dien tu
- Kết cấu chắc chắn và nhỏ gọn.
- Không có bộ phận nào xê dịch, dễ trượt ra ngoài.
- Có thể sử dụng cho cả tải tĩnh và tải động.
- Độ chính xác cao.
- Sử dụng được trong nhiều loại đo lường.

4- Nhược điểm của loadcell trong can dien tu
- Khó lắp đặt.
- Quá trình hiệu chuẩn mất nhiều thời gian.
Xem thêm về dịch vụ lap dat camera giám sát an nình cho gia đình bạn tại lap dat camera chất lượng hoặc máy lọc nước karofi giá rẻ tại máy lọc nước kangaroo giá rẻ chính hãng hoặc tại trang chủ candaithanh.com