Khi con người bước đến tuổi trung niên hoặc có thể sớm hơn tình trạng thoái hóa đốt sống cổ bắt đầu xuất hiện do sự lão hóa của cơ thể cùng với đặc điểm công việc hàng ngày tác động nhiều đến vùng cổ đây cũng là một quá trình lão hóa tự nhiên tất yếu của cơ thể. Bài viết này chúng ta cùng tiêm hiểu đến những đối tượng dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ để có phương pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

>> Tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh xương khớp bằng Đông y


Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có công việc sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu, cổ, đòi hỏi cúi, ngửa nhiều (thợ cắt tóc, thợ sơn trần, diễn viên xiếc, bác sĩ nha khoa…), mang vác nặng (thợ bốc vác,…). Đồng thời, bệnh cũng là hệ quả tất yếu do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể nên hay gặp ở người cao tuổi. Còn những người làm công việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước màn hình máy tính ở một tư thế trong thời gian dài cũng có thể dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, những người có người thân từng mắc thoái hóa đốt sống cổ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những người thường xuyên hút thuốc lá, phụ nữ sau mãn kinh, người dùng thuốc kháng viêm thuộc nhóm corticoid kéo dài,… có tỷ lệ bị thoai hoa dot song co nhiều hơn người bình thường.


Những biểu hiện khi mắc thoái hóa đốt sống cổ

Người bệnh thường bị đau mỏi cổ khi mắc thoái hóa đốt sống cổ
Để nhận biết thoái hóa đốt sống cổ trong giai đoạn đầu là rất khó vì bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Giai đoạn này, người bệnh có cảm giác mỏi vùng cổ-vai rồi đau vùng cổ-gáy, đau mỏi vai gáy. Cơn đau tăng lên khi vận động, giảm lúc nghỉ ngơi, sau đó lan từ gáy tới tai, cổ, bả vai, cánh tay, gây sai lệch tư thế của cổ (vẹo cổ, sái cổ), nhức đầu, làm hạn chế vận động. Nguy hiểm hơn, những tổn thương do thoái hóa đốt sống cổ khó phục hồi sẽ gây liệt, teo cơ, mất vận động.
Trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ, tùy theo mức độ nặng của bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị phù hợp như: vật lý trị liệu hay dùng thuốc. Trong trường hợp điều trị thông thường không còn tác dụng hoặc bệnh nhân bị teo cơ, có triệu chứng chèn ép tủy sống thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Đọc thêm về bệnh thoái hóa cột sống và những cách phòng ngừa