Bệnh viêm chân răng, trong nha khoa gọi là bệnh lý nha chu. Bệnh này xảy ra do bản thể cơ địa bốc hỏa, sức đề kháng giảm nhân đó nhiều loại vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh.
Xem th êm: cách thu nhỏ âm đạo t ốt nh ất
Nếu sự viêm nhiễm chỉ xảy ra ở vùng lợi, tình trạng này gọi là viêm lợi, lợi sưng, đỏ, đau, hay chẩy máu. Nếu sự viêm nhiễm lan đến và phá hủy những cấu trúc bên dưới (như: dây chằng, xương ổ răng…) thì tình trạng này gọi là nha chu viêm. Lúc này, ngoài biểu hiện ở lợi, vị trí sang thương có xuất hiện túi nha chu, có hiện tượng tiêu xương ổ răng, lâu ngày sẽ làm răng bị lung lay nếu không điều trị.
Bệnh nha chu thường xảy ra trước hết do những nguyên nhân tại chỗ như: vôi răng, chấn thương khớp cắn do nhồi nhét thức ăn, các khiếm khuyết của lợi và niêm mạc xung quanh răng… Bệnh lý của tủy răng cũng có thể là nguyên nhân cho những sang thương nha chu. Khi mang thai, sự thay đổi hormone cũng làm gia tăng một số vi khuẩn gây viêm lợi. Ngoài ra nha chu viêm còn là hệ quả của một số bệnh hệ thống như: tiểu đường, các rối loạn về máu . . .
Bài thuốc: Mạch môn, câu kỷ tử mỗi vị 30g. Sắc lấy nước, súc miệng nhiều lần ngậm 1 lúc để nước thuốc ngấm vào, sau khi súc miệng nước thuốc có thể còn lại 1 ít. Súc thường xuyên sẽ đỡ.