Theo báo tuổi trẻ và đời sống : Từ nhiều năm nay, nơi đây được gọi bằng cái tên "đồi nghiện" hay "đồi kim tiêm" bởi nơi đây thường xuyên là "bãi đáp" của các con nghiện mỗi khi lên cơn "vật thuốc".


Con đường kim tiêm
Không quá khó để chúng tôi tìm đến khu vực đồi lô 4 thuộc xóm Xuân Sơn (Tiểu khu CK2, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Hòa Bình), địa điểm mà bấy lâu nay là "điểm nóng" mà những con nghiện thường tụ tập bởi ngay từ đường Hồ Chí Minh rẽ vào chưa đầy vài chục mét đã thấy phía bên đường là dòng chữ viết bằng sơn đỏ chói: "Khu cấm tiêm chích".
Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về vấn nạn ma túy ở khu vực này, anh Lê Đình Khánh - một người dân sống gần đó cho biết: "Cứ đi vào một đoạn nữa là thấy kim tiêm của mấy thằng nghiện vứt lại trắng cả hai bên đường chứ không ít".
Khu vực đồi lô 4 thuộc xóm Xuân Sơn (Tiểu khu CK2, Thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) là địa điểm các con nghiện thường tìm đến để sử dụng ma túy mỗi khi lên cơn "vật" thuốc.
Quả đúng như lời anh Khánh nói, dọc hai bên đường vào khu lô 4, túi đựng, vỏ các loại kim tiêm cũ mới, nước cất... được vứt la liệt khắp nơi. Dưới những gốc cây, bụi rậm là hàng chục những ống kim tiêm còn rớm máu tươi cùng một lô những ống nước cất vừa được sử dụng trước đó chưa lâu.
Lấy chiếc gậy gom những ống kim tiêm trong vườn chè nhà mình vào chiếc túi cầm trên tay, anh Phạm Hùng Sơn - một người dân ở đây bức xúc: "Lần nào cũng thế, ít thì cũng hàng chục cái, nhiều thì cả túi". Theo anh Sơn cho biết, điểm tụ tập chích hút "ưa thích" của các con nghiện thường là dưới những gốc cây hoặc sau các bụi rậm nên để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, trước khi đi hái chè, anh lại phải làm "công tác mở đường" là đi...thu gom kim tiêm để đem vứt. Chưa hết, tất cả các thành viên trong gia đình anh mỗi khi đi làm tại khu vực này đều phải "trang bị" dưới chân một đôi ủng cao su để tránh giẫm phải kim tiêm do con nghiện để lại.
Theo quan sát của chúng tôi, khu vực này khá rộng, tầm khoảng hơn 4 hecta, lại ngay sát đường, khá thuận tiện cho các con nghiện mua sắm các vật dụng phục vụ cho việc chích thuốc như xilanh, nước cất... Đi một vòng quanh khu vực đồi, dễ dàng bắt gặp những ống kim tiêm, nước cất của bọn nghiện vứt lại ngổn ngang khiến cho ai trông thấy cũng phải rùng mình.
Một người dân chỉ nơi mà con nghiện thường chui vào chích hút và hai ống kim tiêm chúng vứt lại.

"Bây giờ còn đỡ đấy, chứ trước đây có hôm chúng tôi đi gom phải được cả thúng đem vứt đi chứ không ít", ông Vũ Văn Cường (nhà ở xóm Xuân Sơn) ngán ngẩm.
Theo lời ông Cường kể, nhiều hôm con nghiện ngang nhiên ngồi chích ma túy ngay bên đường như chốn không người. Chích xong, chúng còn bẻ quặt mũi kim tiêm rồi vứt ngay đó khiến nhiều người trong xóm phải lấy que, gậy "gắp" từng ống kim tiêm vứt xuống hố chôn đi.
Dắt chúng tôi đi khảo sát thực tế, ông Cường dùng chiếc gậy vạch dưới lớp cỏ là lớp lớp những đống bơm kim tiêm, ống nước cất phủ trắng khiến chúng tôi có cảm giác rờn rợn.
Theo lời nhiều người dân ở đây cho biết, các con nghiện tụ tập ở đây chích hút 24/24, nhưng "cao điểm" nhất là vào lúc sáng sớm, giữa trưa và nửa đêm. Theo phán đoán của họ thì đây là thời điểm tan ca của công nhân, trong đó có nhiều con nghiện đang làm tại một số nhà máy tại địa phương (đóng trên địa bàn xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội).
"Cứ mỗi khi tan ca xong, cứ khoảng 15, 20 phút lại có một con nghiện phóng xe tới chích xong rồi lại đi", chị Nguyễn Thị Uyên nhà ở ngay sát khu đồi lô 4 cho biết. Thậm chí, theo lời chị Uyên, có những hôm nửa đêm, cả đám con nghiện hàng chục tên kéo nhau tới đây chích ma túy xong rồi lên xe đi, vừa đi chúng vừa hú hét làm náo động cả một góc đồi.
Người dân bất an
Dù đây là “bãi đáp” lý tưởng cho những con nghiện mỗi khi lên cơn thèm thuốc nhưng theo khẳng định của người dân nơi đây thì tất cả những đối tượng này không phải là người địa phương mà đều từ nơi khác đến. Do đó, dù nhiều lần bắt gặp những con nghiện đang sử dụng ma túy nhưng người dân ở đây đều không dám phản ứng hoặc tỏ thái độ gì mà chỉ đợi khi nào những đối tượng đó đi khỏi thì họ mới ngán ngẩm đi thu dọn những “tàn tích” để lại là những ống kim tiêm , nước cất.
Những ống kim tiêm còn rớm máu tươi vừa được các con nghiện vứt lại sau khi "phê" thuốc.


“Nhiều lần bọn nghiện vào chích, khi thấy mình đi qua chúng nó cứ gườm gườm nhìn mình, thú thực là lúc đó chúng tôi cũng sợ chết khiếp đi được. Chỉ sợ nếu nói gì, nhỡ chúng nó nổi điên lên cầm kim tiêm chọc mình một cái thì chết”, một người dân chia sẻ.
Cũng theo người này cho biết, có lần nhìn thấy con nghiện vào chích ma túy xong, sau khi “phê” thuốc chúng nôn ọe và nằm ngủ luôn tại chỗ cả buổi mà chả ai dám làm gì.
Không chỉ lo lắng về sự mất an toàn khi ngày ngày phải đối diện với mối nguy hiểm có thể lây nhiễm các loại bệnh tật do giẫm phải kim tiêm và sự đe dọa những con nghiện, nhiều người dân còn phàn nàn về sự bất ổn về tình hình an ninh trật tự như nạn trộm cắp thường xuyên xảy ra trong thôn, trong xóm.
“Chúng nó chả từ một cái gì, từ câu trộm chó ban đên cho đến phá cửa, vào trộm đồ đạc, tiền nong ban ngày. Có người đi làm từ sáng sớm dựng chiếc xe máy bên lề đường, vừa quay ra quay vào đã bị dắt mất”, một người dân ở đây bức xúc cho biết.
Trao đổi với phóng viên về vấn nạn này, ông Phạm Văn Tuyên – Tiểu khu trưởng Tiểu khu CK2 (thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) xác nhận, từ nhiều năm nay khu vực đồi lô 4 thuộc xóm Xuân Sơn thực sự là “điểm nóng” về vấn nạn các con nghiện từ các nơi khác tìm đến chích hút ma túy.
Để cảnh báo, người dân trong khu vực đã viết biển báo "Khu vực cấm tiêm chích" ngay tại lối vào khu lô 4.
Ông Tuyên cho biết, sở dĩ các con nghiện lựa chọn địa điểm này bởi khu vực này hai bên đều vắng vẻ, một bên là khu đất tái định cư của một đơn vị bộ đội nhưng hiện chưa có người ở, một bên là đồi chè và cây cối rậm rạp nên dễ dàng che mắt được lực lượng chức năng trong quá trình các đối tượng sử dụng ma túy.
“Trước đây, vấn nạn các con nghiện ngang nhiên sử dụng ma túy tại khu vực này không chỉ gây bức xúc cho người dân nơi đây, hiện nay chính quyền địa phương cũng đã phối hợp với người dân tìm mọi cách để ngăn chặn và hạn chế tình trạng này như thành lập các điểm sinh hoạt thể dục thể thao như bóng chuyển, cầu lông, đi bộ,.. một mặt để người dân nâng cao sức khỏe, mặt khác khi thấy đông người qua lại thì các con nghiện cũng ít tìm đến. Tại thời điểm hiện nay, số lượng con nghiện tìm đến khu vực này để chích hút, sử dụng ma túy đã giảm đi rất nhiều”, ông Phạm Văn Tuyên chia sẻ.
Ông Tuyên cho biết, ngoài việc áp dụng các biện pháp trên, chính quyền cũng thường xuyên tổ chức các đội tuần tra phối hợp giữa an ninh viên và các đội tự quản của cựu chiến binh tiểu khu để ngăn chặn các đối tượng nghiện ma túy tìm vào địa bàn trộm cắp, gây rối và sử dụng ma túy.
Tuy nhiên, ông Tuyên cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng sử dụng ma túy thực sự rất khó khăn bởi hiện nay Tiểu khu CK2 thuộc quản lý của tỉnh Hòa Bình, lại là địa điểm giáp ranh giữa huyện Lương Sơn (Hòa Bình) và huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nên mỗi khi thấy bóng dáng của lực lượng tuần tra, các đối tượng thường chạy sang địa bàn bên cạnh nên không thể bắt giữ.
“Sắp tới đây, khi được chuyển giao về Hà Nội, chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng an ninh, công an và chính quyền các xã lân cận phối kết hợp tăng cường tuần tra, ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng vào địa bàn để chích hút, sử dụng ma túy rồi từ đó giao cho các cơ quan chức năng xử lý nghiêm nhằm giữ gìn an ninh trật tự và đảm bảo an toàn cho người dân địa phương”, ông Phạm Văn Tuyên khẳng định.