Du lịch Mexico bằng vé máy bay đi Mexico giá rẻ của Aeroflot bạn không chỉ được khám phá những điểm đến đầy quyến rũ mà còn có cơ hội khám phá về nền văn hóa của Mexico phong phú.
Đôi nét về văn hóa của Mexico
Văn hóa của Mexico phản ánh sự phức tạp lịch sử của Mexico với sự hòa trộn nhiều yếu tố phức tạp về chủng tộc và văn hóa trên quốc gia này. Hai nhân tố chính hình thành nên một nền văn hóa của Mexico là văn hóa của những thổ dân da đỏ bản địa và nền văn hóa Tây Ban Nha, được đưa vào Mexico trong 300 năm thuộc địa.

Gần đây, những ảnh hưởng văn hóa đương đại tới từ Hoa Kỳ cũng tác động vào văn hóa của Mexico. Giống như nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác sau khi giành được độc lập, nền văn hóa Mexico dần dần được định hình trên cơ sở sự đa dạng về chủng tộc nhưng lại chia sẻ chung một tôn giáo duy nhất là Công giáo Rôma.


Thời kỳ Porfiriato (một phần tư cuối thế kỷ thứ 19 và thập niên đầu thế kỷ thứ 20) được đánh dấu bởi sự phát triển mạnh mẽ của nền văn hóa cuả Mexico. Dưới sự cai trị của nhà độc tài Porfirio Diaz, nền kinh tế Mexico phát triển một cách mạnh mẽ và thịnh vượng đã đi cùng với sự phát triển của triết học và nghệ thuật Mexico.
Mặc dù đất nước này phải trải qua một số biến cố vô cùng lớn như cuộc cách mạng Mexico năm 1910, song nền văn hóa Mexico đã từng bước định hình thành dạng mestizaje, đây một khái niệm chỉ nền văn hóa đa dạng tại Mexico trong đó đặt những yếu tố bản địa truyền thống làm trung tâm.


Vào năm 1925, trong tác phẩm La Raza Cósmica, nhà văn José Vasconcelos đã xác định Mexico là một quốc gia đa dạng không chỉ về mặt chủng tộc mà còn đa dạng về mặt văn hóa.
Nhận thức mới mẻ này đã làm cho Mexico hoàn toàn khác biệt so với nhiều nước châu Âu lúc đó vẫn còn giữ quan điểm lỗi thời về chủng tộc thượng đẳng.


Ẩm thực
Ẩm thực tại Mexico nổi tiếng thế giới với hương vị cay nồng, cách trang trí món ăn sặc sỡ và sự đa dạng về những loại gia vị khác nhau. Nhiều món ăn ở Mexico ngày nay dựa trên những thực phẩm truyền thống thời kỳ tiền Colombo, kết hợp với những món ăn Tây Ban Nha do người châu Âu mang tới đã làm nên một sự đa dạng nhưng vô cùng độc đáo trong ẩm thực nước này.

Khi tới Mexico, người Tây Ban Nha đã mang theo gạo, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, rượu nho và tỏi. Trong khi đó người dân da đỏ tại Mexico cũng có vô số nhiều loại thực phẩm đặc sắc mà ngày nay được phổ biến khắp thế giới như ngô, đu đủ, cà chua, vanilla, dứa, ớt cay, đậu, lạc, chocolate, khoai lang,...
Bữa ăn truyền thống đối với người Mexico bản địa chủ yếu là ngô được coi là loại lương thực chính, kết hợp với những loài thảo mộc, ớt, cà chua. Ngày nay việc sử dụng gạo cũng rất phổ biến tai Mexico để làm lương thực, ngoài ra còn có lúa mì.


Chocalate cũng bắt nguồn từ Mexico nhưng ngày xưa, người da đỏ chủ yếu dùng để uống. Mexico cũng là nơi ra đời của nhiều loại bánh ngô như bánh ngô có nhân (tacos, nhân bánh có thể là nhiều loại thịt hoặc rau), bánh ngô phomat (quesadillas) hoặc bánh ngô cay (enchiladas).


Mỗi vùng miền trên đất nước Mexico có thể có những loại thực phẩm đặc trưng riêng. Thứ đồ uống phổ biến và đặc trưng cho Mexico là rượu tequila.


Âm nhạc


Âm nhạc của Mexico thể hiện sự đa dạng, phong phú về thể loại: từ những thể loại nhạc truyền thống như Mariachi, Banda, Norteño, Ranchera và Corridos cho tới những trào lưu âm nhạc hiện đại như pop, rock... với những bài hát được sáng tác bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.


Âm nhạc cổ điển được biểu diễn bởi những dàn nhạc giao hưởng được tổ chức tại hầu hết những bang của đất nước để người dân có thể thưởng thức.


Mexico là thị trường âm nhạc lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Nước này đã xuất khẩu âm nhạc của mình ra nhiều nước Trung Mỹ, Nam Mỹ và châu Âu (đặc biệt là Tây Ban Nha) do có sự tương đồng ngôn ngữ. Những ca sĩ nổi tiếng nhất của Mexico là Thalía, Luis Miguel và Paulina Rubio; những nhóm nhạc lớn Café Tacuba, Molotov, RBD và Maná.


Lễ hội truyền thống ở Mexico


Ngày 16/9/1821 là ngày Mexico giành được độc lập từ tay người Tây Ban Nha và được coi là một ngày lễ chính thức của quốc gia này. Bên cạnh những ngày lễ thông thường trên khắp thế giới như Năm mới, Giáng Sinh, mỗi thành phố, trị trấn hay những làng quê của Mexico đều có những lễ hội thường niên của riêng mình để tưởng nhớ vị thánh bảo trợ cho địa phương họ.

Trong ngày lễ thánh của địa phương, người dân Mexico thường cầu nguyện, đốt nến và trang trí nhà thờ bằng nhiều loại hoa. Những cuộc diễu hành, bắn pháo hoa, những cuộc thi khiêu vũ, thi hoa hậu, những bữa tiệc... cũng được tổ chức nhân dịp này. Bên cạnh đó tại những thị trấn nhỏ còn có những hoạt động như bóng đá, đấu bò tót nghiệp dư, gà chọi.


Vị thánh bảo trợ cho Mexico là Đức Mẹ Guadalupe. Ngày lễ Guadalupe được tổ chức vào ngày 12 tháng 12 được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước Mexico.


Ngày Vong Linh (Día de los Muertos trong tiếng Tây Ban Nha) được tổ chức vào hai ngày đầu tiên của tháng 11 là một dịp lễ hội khá đặc sắc của Mexico. Lễ hội này bắt nguồn từ những niềm tin tôn giáo có từ xa xưa của đạo Công giáo Rôma là ngày Lễ Những Thánh (1 tháng 11) và Lễ Những Đẳng (2 tháng 11), nhưng cũng được cho là có liên quan tới một lễ hội cổ của người Aztec về Nữ thần Chết.


Trong ngày này, người dân Mexico thường sum họp gia đình, đi thăm mộ để tưởng niệm người thân và bạn bè đã mất. Trong ngày lễ này, những cửa hàng ở Mexico thường trang trí sặc sỡ những hình đầu lâu làm bằng đường và những catrina (bộ xương mặc trang phục người phụ nữ).


Trên đây chỉ là một số thông tin cơ bản về nền văn hóa của Mexico để thật sự biết được nền văn hóa của nước này như thế nào hãy đặt mua vé máy bay đi Mexico ngay hôm nay để có chuyến bay sớm nhất với mức giá vé máy bay tốt nhất tại aeroflotgiare.com.
Địa chỉ đặt vé Aeroflot đi Mexico nhanh
Hà Nội: 33 Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Hà Nội - Tel: 04 3732 2333 || Fax: 04 3732 7518
Tp. Hồ Chí Minh:
VP quận 1: 164 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1 - Tel: 08 3827 0404|| Fax: 08 3939 0393
VP quận 11: 190 Trần Quý, phường 6, quận 11 - Tel: 08 3956 2142|| Fax: 08 3956 2115