Trang trí nhà đẹp là cơ hội để bạn thể hiện gu thẩm mỹ cũng như phong cách, đẳng cấp. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế nội thất, không ít thì nhiều bạn cũng sẽ mắc phải một vài lỗi cơ bản không đáng có. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cho các bạn một số lời khuyên đơn giản nhưng hữu hiệu, có thể giúp bạn khắc phục những lỗi trang trí thường gặp này!
Khi trang trí nhà ở, có khá nhiều người vô tình mắc phải các lỗi như căn phòng bị lạnh lẽo do chọn màu tường sai, không tận dụng được yếu tố ánh sáng, hoặc họa tiết trang trí bị lệch tông nhau… cũng khiến cho căn phòng của bạn có thể trở thành “thảm họa”. Do đó, làm thế nào để có thể tránh hoặc khắc phục các lỗi trang trí nhà ở thường gặp này luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.


Dưới đây là một số lỗi trang trí nhà thường gặp và lời khuyên giúp bạn đối phó một cách hiệu quả với những sai lầm này!


Căn phòng lạnh

Lượng ánh sáng tự nhiên mà căn phòng của bạn nhận được là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn màu sắc cho bức tường. Thông thường, mọi người thường lựa chọn những tông màu nhạt với mục đích khiến không gian căn phòng sáng hơn. Tuy nhiên, việc thiếu chú ý đến lượng ánh sáng tự nhiên ít ỏi của căn phòng là nguyên nhân dẫn đến cảm giác lạnh lẽo.


Hãy luôn chú ý đến lượng ánh sáng tự nhiên mà căn phòng của bạn nhận được để có được một lựa chọn màu sắc phù hợp cho chúng. Nếu bạn đặc biệt yêu thích những tông màu nhạt cho việctrang trí nhà thì hãy nhớ kết hợp với những món đồ nội thất thật ăn ý. Những món đồ nội thất với gam màu tươi sáng sẽ khiến căn phòng của bạn trở nên sinh động và bớt cảm giác lạnh lẽo. Một cách khác bạn cũng có thể cân nhắc đến đó là sử dụng đồ nội thất gỗ. Chất liệu gỗ với tông màu sẫm sẽ khiến căn phòng của bạn trở nên ấm áp hơn trong tức khắc.


Không cân nhắc đến yếu tố ánh sáng
Như đã nói ở phần trên, ánh sáng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần cân nhắc khi bắt tay vào thiết kế. Với lượng ánh sáng tốt có thể khiến căn phòng trông rộng rãi hơn, cũng như thêm vào đó một cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Song trên thực tế không phải ai cũng cân nhắc đến nguồn ánh sáng của căn phòng một cách hiệu quả.


Lời khuyên cho bạn là ngoài ánh sáng tự nhiên bên ngoài, hãy bổ sung thêm cho căn phòng nguồn ánh sáng nhân tạo. Bạn có thể thiết kế hệ thống đèn trần, đèn treo tường, đèn đứng hay đèn để bàn. Chúng không chỉ cung cấp thêm lượng ánh sáng cần thiết cho căn phòng, giúp căn phòng trở nên ấm áp hơn mà còn là một yếu tố trang trí nhà thêm thu hút hơn.


Họa tiết trang trí không ăn khớp

Sử dụng họa tiết trang trí là một cách tức thời khiến căn phòng thêm cá tính, cuốn hút hơn. Tuy nhiên, một lỗi người dùng thường mắc phải đó là lựa chọn những mẫu họa tiết không ăn khớp với nhau khi kết hợp. Khi kết hợp những mẫu họa tiết với nhau, bạn hãy làm theo nguyên tắc cơ bản sau: họa tiết lớn đi với họa tiết trung bình hoặc trung bình đi với nhỏ, không bao giờ để mẫu họa tiết lớn sóng đôi cùng những họa tiết nhỏ. Đồng thời, chọn những họa tiết trang trí cùng chủ đề cũng dễ dàng khiến căn phòng của bạn cái nhìn cân đối, hài hòa.


Treo một bức tranh quá nhỏ trên một bức tường lớn

Bạn lựa chọn treo một bức tranh nhỏ hay một bức vẽ cơ nhỏ giữa một khu vực rộng lớn của bức tường trống, cách trang trí đó sẽ không mang đến bạn cảm giác cân đối. Kích thước của bức tranh bạn lựa chọn cần lựa trên kích thước của bức tường. Vậy nên, hãy lựa chọn những bức tranh cỡ bé cho bức tường nhỏ hay trong hốc tường. Nếu bạn muốn trang trí một bức tường lớn với những tác phẩm nghệ thuật nhưng không có kích thước lớn hợp lý, bạn có thể bổ sung thành một bộ sưu tập những bức tranh cỡ nhỏ để khiến bức tường thêm ấn tượng.


Trên đây là phần liệt kê một số lỗi trang trí nhà ở mà nhiều người thường gặp phải, cũng như các lời khuyên hữu ích giúp ứng phó, sửa chữa, cải thiện các sai lầm này. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn tránh được các lỗi trang trí này, hoặc cải thiện nó theo chiều hướng tốt đẹp hơn, để có được căn phòng, không gian sống trọn vẹn, hoàn thiện như mong muốn.
Xem thêm:
>> Nhà đẹp Việt Nam
>> Những ngôi nhà nhỏ đẹp nhất