DEXA trung tâm. Bạn nằm trên nâng ngực giá bao nhiêu tiền bàn mềm. Máy quét đi qua cột sống của bạn thấp hơn và hông. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải cởi quần áo. Quá trình quét này là xét nghiệm tốt nhất để dự đoán nguy cơ gãy xương.
Peripheral DEXA (p-DEXA). Những máy này nhỏ hơn đo mật độ xương ở cổ tay của bạn, các ngón tay, chân, hoặc gót chân. Những máy này là trong các văn phòng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các hiệu thuốc, trung tâm mua sắm, và tại hội chợ y tế.
Làm thế nào để chuẩn bị cho kỳ thi
Nếu bạn đang hoặc có thể mang thai, hãy nói với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử nghiệm này được thực hiện.
Làm thế nào các thử nghiệm sẽ cảm nhận
Việc quét là không đau. Bạn cần phải vẫn còn trong thời gian thử nghiệm.
Tại sao thực hiện xét nghiệm
Mật độ khoáng xương (BMD) kiểm tra được sử dụng để:
Chẩn đoán loãng xương và loãng xương Xem thuốc loãng xương là làm việc tốt như thế nào Dự đoán nguy cơ gãy xương trong tương lai
Bạn cần phải có kiểm tra chất khoáng của xương hoặc kiểm tra nếu bạn có tăng nguy cơ loãng xương. Bạn có nhiều khả năng mắc chứng loãng xương nếu bạn là:
Một người phụ nữ, 65 tuổi trở lên Một người đàn ông, 70 tuổi trở lên
Phụ nữ dưới 65 tuổi và nam giới độ tuổi từ 50 đến 70 có tăng nguy cơ loãng xương nếu họ:
Có một gãy xương gây ra bởi các hoạt động bình thường, chẳng hạn như một mùa thu từ đứng chiều cao hoặc thấp hơn (gãy xương mỏng manh)
Có mãn tính viêm khớp dạng thấp , bệnh thận mãn tính , hoặc rối loạn ăn uống
Có đầu thời kỳ mãn kinh (hoặc do các nguyên nhân tự nhiên hoặc phẫu thuật)
Lịch sử của việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt cho hormone hoặc ung thư vú
Đã có một mất mát đáng kể chiều cao do gãy xương nén lại
Có một lịch sử gia đình mạnh về bệnh loãng xương
Dùng các loại thuốc nâng ngực an toàn corticosteroid (prednisone hoặc methylprednisolone) mỗi ngày trong hơn 3 tháng
Hãy thay thế hormone tuyến giáp
Có ba hoặc nhiều đồ uống có cồn một ngày trên hầu hết các ngày
Thực hành hiện nay khuyến cáo BMD kiểm tra lại mỗi 2 năm. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể phải chờ một thời gian lâu hơn nữa giữa các xét nghiệm sàng lọc của họ. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về mức độ thường xuyên bạn nên được kiểm tra.
Kết quả bình thường
Các kết quả thử nghiệm của bạn thường được báo cáo như là một T-score và Z-score:
T-score so sánh mật độ xương của bạn với một phụ nữ trẻ khỏe mạnh.
-Score Z so sánh mật độ xương của bạn với người khác trong độ tuổi, giới tính của bạn, và chủng tộc.
Với số điểm đó, một số âm có nghĩa là bạn có xương mỏng hơn so với trung bình. Những tiêu cực nhiều hơn số lượng, cao hơn nguy cơ bị gãy xương.
Một số T là trong phạm vi bình thường nếu nó là -1.0 hoặc cao hơn.
Kết quả bất thường gì Mean
Bone kiểm tra mật độ khoáng không chẩn đoán gãy xương. Cùng với các yếu tố nguy cơ khác mà bạn có thể có, nó giúp dự đoán nguy cơ của việc có một gãy xương trong tương lai. Cung cấp dịch vụ của bạn sẽ giúp bạn hiểu được các kết quả.
Giữa -1 và -2,5, bạn có thể phải mất xương sớm (xương).
Dưới đây -2.5, bạn có thể bị loãng xương.
Khuyến cáo điều trị phụ thuộc vào tổng số nguy cơ gãy xương của bạn. Nguy cơ này có thể được tính toán bằng cách sử dụng số điểm FRAX. Nhà cung cấp của bạn có thể cho bạn biết thêm về việc này. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin về FRAX trực tuyến.
Mật độ xương sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ. Hầu hết các chuyên gia cảm thấy rằng rủi ro là rất thấp so với những lợi ích của việc tìm kiếm loãng xương trước khi bạn phá vỡ một xương.
Alternative Names
Kiểm tra mật độ xương; Kiểm tra mật độ xương; Bone đo mật độ; DEXA scan; DXA; Dual-năng lượng x-ray hấp thu; p-DEXA; Loãng xương BMD-
Ðau xương hoặc đau là đau hay khó chịu khác trong một hoặc nhiều xương.
Những cân nhắc
Đau xương là ít phổ biến hơn so với đau khớp và đau cơ . Nguồn gốc của đau xương có thể được rõ ràng, chẳng hạn như từ một gãy xương sau một tai nạn. Các nguyên nhân khác, chẳng hạn như ung thư lây lan ( di căn ) tới xương, có thể ít rõ ràng.
Nguyên nhân
Đau xương có thể xảy ra với những vết thương hoặc các điều kiện như:
Ung thư trong xương (bệnh ác tính nguyên phát) Ung thư đã lan đến xương (khối u ác tính di căn) Gián đoạn nguồn nâng ngực có tác hại gì cung cấp máu (như trong bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm )
Toddler gãy xương (một loại gãy xương căng thẳng xảy ra trong tập đi)