Các loại gia vị cay nóng thường được hạn chế sử dụng đối với người bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, với hồ tiêu trắng được dùng như một bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả cao và nhiều căn bệnh khác. Các bạn có thể tham khảo ngay sau đây về công dụng và cách chữa bệnh của hồ tiêu trắng và áp dụng nhé.
>>> Xem th êm: chỉnh hình môi bé o dau
Công dụng chữa bệnh của hồ tiêu
Hồ tiêu không chỉ được dùng làm gia vị rất quen thuộc, phổ biến được dùng trên khắp thế giới mà còn là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Hồ tiêu dùng để làm thuốc có hồ tiêu trắng và hồ tiêu đen.
Theo Đông y, hồ tiêu có vị cay, tính nhiệt, vào 2 kinh Vị và Đại tràng. Có tác dụng ôn trung chỉ thống, hạ khí tiêu đàm. Chủ trị hàn đàm thực tích, quản phúc lãnh thống, phản vị, nôn ra nước trong, kiết lỵ, ỉa chảy. Không những thế còn có tác dụng chữa các bệnh dạ dày, viêm thận, viêm xoang,… rất hiệu quả.
Để chữa bệnh viêm xoang thường dùng hồ tiêu trắng, tức hồ tiêu trắng, còn gọi là tiêu sọ, là quả chín, phơi khô và sát bỏ vỏ ngoài. Cách lấy hạt tiêu trắng như sau:
Thu hoạch quả khi đã thật chín, loại bỏ hết lớp vỏ ngoài, hoặc tốt hơn là cho vào rổ, ngâm dưới nước chảy 3-4 ngày rồi loại vỏ đen rồi phơi khô. Loại này có màu trắng ngà, xám, ít nhăn nheo hơn, ít thơm hơn (vì lớp vỏ ngoài chứa tinh dầu bị loại đi), nhưng cay hơn.