Từ thời xa xưa, với những công cụ thô sơ như coọng quay, xe đạp nước …con người đã biết dùng chúng để đưa nước lên các khu vực có độ cao chênh lệch nhằm phục vụ cho đời sống cũng như sản xuất. Dưới áp suất khí quyển, chất sẽ được vận chuyển.


Lịch sử ra đời và phát triển của máy bơm nước chìm

Sau đó người ta đã biết dùng những pitông đơn giản như ống thụt làm bằng tre gỗ để chuyển nước dưới áp suất dư … Đây chính là môt hình máy bơm nước chìm thô sơ nhất. Nó hoạt động dưới tác động của sức người và sức kéo của động vật nên năng lực bơm không cao và hiệu suất thấp.
Vào thế kỷ thứ nhất, thứ hai trước công nguyên, người Hy lạp đã sáng chế ra pitông bằng gỗ. Đến thế kỷ 15, nhà bác học người Ý là D. Franxi đưa ra những khái niệm về bơm li tâm. Sau đó 2 thế kỉ, dựa trên những nghiên cứu của D. Franxi, một nhà vật lí người Pháp đã chế tạo ra được một máy bơm nước chìm li tâm đầu tiên. Tuy nhiên do chưa có những động cơ có vòng quay lớn kéo máy bơm, nên năng lực bơm nhỏ. Do vậy, sự phát triển của loại bơm li tâm vẫn chưa đáng kể. Mãi đến đầu thế kỷ 20, các động cơ có số vòng quay nhanh ra đời thì máy bơm chìm li tâm càng được phổ biến rộng rãi vì chúng đã được cải tiến để có hiệu suất cao và năng lực bơm lớn hơn.
máy bơm chìm li tâm càng được phổ biến

Ngày nay, máy bơm được dùng rất rộng rãi trong đời sống và các ngành kinh tế quốc dân để cung cấp nước cho các lò cao, hầm mỏ, nhà máy,… Bên cạnh đó, máy bơm nước chìm còn được dùng để phục vụ việc nước tưới và tiêu úng rong nông nghiệp. Còn trong đời sống máy bơm chìm dùng cấp nước sạch cho nhu cầu ăn uống của con người, gia súc …

Xem thêm: https://maybomdaycaoghp.wordpress.co...bom-nuoc-chim/