Có rát nhiều phụ nữ sau sinh gặp phải vấn đề bệnh trĩ. Vậy tại sao phụ nữ sau sinh lại dễ mắc phải bệnh trĩ và cần làm gì để loại bỏ bệnh trĩ ngay khu vừa sinh xong. Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Và việc cần thiết trước mắt là làm cách nào ngăn chặn được việc này.

Thật vậy phụ nữ sau sinh thường có xu hướng dễ mắc bệnh trĩ bởi vì sau khi sinh tử cung mở rộng tăng áp lực khoang chậu và tụt máu sưng phù phần tĩnh mạch hậu môn do đó gây ra bệnh trĩ. Điều trị bệnh trĩ cho phụ nữ sau sinh sẽ phức tạp hơn so với các trường hợp thông thường.

– Ngoài ra, sau khi sinh, một số sản phụ thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem như: ít ăn rau (sợ nhiễm giun), không uống nhiều nước (để sữa cho con bú không bị loãng)… Đấy chính là những yếu tố dẫn đến bệnh trĩ.


– Phụ nữ sau khi sinh nếu phải thường xuyên đứng lâu, ngồi nhiều (ít thay đổi tư thế), ít di chuyển, nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

– Bên cạnh đó, các bệnh ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, hiện tượng thai nhiều tháng cũng có thể gây chèn ép và cản trở đường về của tĩnh mạch làm cho đám rối trĩ căng phồng lên, gây bệnh.

– Người bị viêm phế quản mãn tính, bị dãn phế quản, lao động nặng nhọc… làm tăng áp lực trong ổ bụng, cũng rất dễ bị bệnh trĩ. Những người bị táo bón kinh niên: Chứng táo bón làm xuất hiện các búi trĩ. Khi các búi này lớn lên đến một mức độ nào đó, chúng sẽ ra ngoài hậu môn, tạo thành búi trĩ. Điều trị bệnh trĩ trong trường hợp này cần được điều trị nhanh chóng và hợp lý.

- Đặc biệt, những phụ nữ trong quá trình mang thai đã bị trĩ, sau khi sinh con nếu không biết giữ gìn sức khỏe sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Biểu hiện bệnh trĩ đầu tiên ở phụ nữ sau sinh thường thấy là chảy máu do táo bón. Trường hợp nguy cấp, máu chảy nhiều gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Sau đó là sa búi trĩ, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn cảm thấy đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Điều trị bệnh trĩ