Trong những tháng đầu năm 2015, thị trường mua bán nhà đất đang có những chuyển biến đầy tích cực. Cụ thể tại các phân khúc đất nền và căn hộ cao cấp đang có lượng giao dịch tăng một cách đáng kể, thanh khoản cao càng làm cho thị trường tại các phân khúc này trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên khi nhìn lại quá khứ và những bài học về sự nóng lên quá nhanh của thị trường ,thì đa số các nhà đầu tư đều e ngại sẽ xuất hiện hiện tượng bong bóng nhà đất.

Nhưng theo hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh nhận định chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản bởi giao dịch vẫn đang diễn ra bình thường, chưa xuất hiện hiện tượng đầu cơ, đẩy giá ảo trên thị trường..

Thị trườngnhà đấtdù đã hồi phục tăng mạnh nhưng chưa thật sự vững chắc, sự phát triển chưa đồng đều, chưa cân đối trên tất cả các phân khúc thị trường BĐS.

“Thị trườngmua bán nhà đấtđang có sự tăng trưởng rất mạnh trong phân khúc BĐS cao cấp nhưng đang thiếu nguồn cung dự án và sản phẩm trên phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán hợp túi tiền của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị”

Theo đó bong bóng BĐS chỉ có thể xuất hiện khi hội đủ các yếu tố sau: Nền kinh tế phát triển quá nóng; có sự buông lỏng chính sách tín dụng, hạ chuẩn cấp tín dụng một cách dễ dãi; có sự phát triển lệch pha trên thị trường BĐS, thường xảy ra tại phân khúc BĐS cao cấp; có sự xuất hiện của các nhà đầu cơ găm hàng, làm giá, kích động, tạo nhiều đợt sóng đẩy giá ảo trên thị trường nhà đất; thiếu sự can thiệp hợp lý bằng các đòn bẩy kinh tế của Nhà nước vào thị trường BĐS.

Đối chiếu với các yếu tố nêu trên, Các chuyên gia nhận định chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng BĐS trong năm 2015 và 2016, bởi lẽ, nền kinh tế đất nước chỉ mới đang trên đà hồi phục, Chính phủ giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, đang thực hiện chính sách tiền tệ, tín dụng chặt chẽ và linh hoạt, đang tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại, không có tình trạng buông lỏng tín dụng, nợ xấu được kiểm soát và đang dần trở về mức hợp lý; phân khúc BĐS cao cấp đang có chiều hướng phát triển rất lớn, rất nhiều, rất mạnh nhưng có thể nhận định vẫn còn trong tầm kiểm soát; giao dịch BĐS vẫn đang diễn ra bình thường; và chưa xuất hiện hiện tượng đầu cơ, đẩy giá ảo trên thị trường BĐS.

Những tháng cuối năm nay thị trường vẫn sẽ tiếp đà hồi phục và phát triển mạnh hơn so với những tháng đầu năm, nhưng vẫn còn trong tình trạng phát triển chưa thật sự vững chắc.

Phân khúc văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại cũng sẽ tiếp tục đà hồi phục và phát triển. Đồng thời, phân khúc thị trường BĐS cao cấp cũng tiếp tục tạo ra động lực tích cực, nhất là các dự án của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu.

Riêng tại thị trường TP Hồ Chí Minh, từ nửa cuối năm 2015 đến năm 2017, nguồn cung dự kiến sẽ tăng mạnh, đón nhận thêm khoảng 59.200 căn hộ mới của 90 dự án hiện có và các dự án dự kiến sẽ triển khai, trong đó có nhiều dự án BĐS cao cấp, nên dự báo sẽ dẫn tới sự cạnh tranh diễn ra rất quyết liệt trong thời gian tới.