[url=http://phongkhamkhuongtrung.org/u-xo-tu-cung.html]U xơ cổ tử cung[/url] là một loại u lành tính thường gặp, có liên quan đến sự rối loạn chức năng buồng trứng. Chính vì thế mà chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng bệnh u xơ cổ tử cung. Những loại thực phẩm chúng ta ăn có thể gia tăng kích thước khối u và ngược lại một số có tác dụng hạn chế hoặc ổn định sự phát triển của khối u.

Sữa đậu nành tốt cho người u xơ tử cung (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân bị u xơ tử cung nên có chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý.

Những thực phẩm nên tránh:

- Thịt màu đỏ:Không nên ăn các loại thịt màu đỏ, thịt động vật có vú: thịt bò, lợn và thịt vịt,… Những loại thịt này làm kích thích tố bao gồm cả estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.

- Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao: Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sữa có nhiều chất béo như sữa, bơ và kem toàn bộ. Những sản phẩm này thường chứa hàm lượng kích thích tố cao, có thể giúp khối u phát triển.

- Cafein: Chất này khi được đưa vào cơ thể của những người mắc u xơ cổ tử cung có thể khiến cho các hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên và có thể là nguyên nhân hình thành các khối u. Bệnh nhân u xơ tử cung nên tránh xa các loại cafe, nước ngọt, sô cô la,...

>> >> Xem thêm: [url=http://phongkhamkhuongtrung.org/u-xo-tu-cung/61-nguyen-nhan-gay-u-xo-tu-cung.html]Nguyên nhân gây u xơ tử cung[/url]

- Thực phẩm có hàm lượng muối cao không được khuyến khích cho những người u xơ cổ tử cung, bởi khi sử dụng nhiều muối cơ thể gan sẽ không lọc bỏ được hết độc tố gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Vì vậy không nên ăn các loại đậu nướng, dưa chua, bánh quy, dầu oliu, khoai tây chiên, súp đóng hộp,…

- Hạn chế ăn một số loại trái cây: táo, anh đào, lê, mận, cà chua vì những loại này làm gia tăng mức estrogen.

- Cần hạn chế những loại rau làm tăng mức estrogen trong cơ thể như: Cần tây, Mần cỏ linh lăng, Củ cải, Bông cải xanh, Dưa chuột, Súp lơ, Cà rốt, Nấm…

Những thực phẩm khuyến khích sử dụng khi bị u xơ cổ tử cung.

- Nên ăn nhiều trái cây tươi đặc biệt là các loại trái cây có chứa vitamin C như: cam, ổi, chanh, bưởi,… Nên ăn nhiều các loại trái cây có màu cam và màu sắc rực rỡ vì nó là họ của beta - carotene khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng tạo thuận lợi cho các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh.

- Nên tăng cường ăn các loại rau, củ sống ở dưới biển như: rong biển, rau câu,…bởi những loại rau này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng chống lại u xơ cổ tử cung.

>> >> Có thể bạn quan tâm: [url=http://phongkhamkhuongtrung.org/u-xo-tu-cung/69-dieu-tri-u-xo-tu-cung-o-dau-tot.html]Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam[/url]

- Nên sử dụng những loại thực phẩm có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid tốt cho người u xơ tử cung như: đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng.

- Nên ăn những loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm, các loại cá,...

Trên đây là chế độ ăn uống chúng tôi đã đúc kết lại mong quý vị chú ý theo dõi để phòng ngừa và điều trị bện u xơ tử cung