CKeditor là bộ công cụ soạn thảo nổi tiếng được viết bằng ngôn ngữ HTML, Javascript, được nhiều trang web tích hợp làm công cụ soạn thảo. Đặc biệt CKeditor với khả năng chèn thêm các addon khá linh hoạt nên bạn có thể thêm bớt các tính năng cho bộ soạn thảo này. Hôm nay UltraViewer sẽ đưa ra hướng dẫn cài đặt addon cho ckeditor và một số lưu ý nếu các bạn cần cài đặt plugin (addon) cho CKEditor. Nếu bạn cài đặt Plugin cho CKeditor xong mà không thấy hoạt động thì có thể tham khảo các lưu ý sau:


Add-on AutoSave, một add-on của CKEditor cho phép bạn tự động lưu nội dung soạn thảo đề phòng ấn nhầm nút tắt trình duyệt thì có thể khôi phục lại

1. CÀI ĐẶT ĐÚNG CÁCHĐể cài đặt 1 plugin, đầu tiên bạn tải plugin về, sau đó giải nén plugin ra và upload vào thư mục ckeditorplugins trên webite của bạn.
Sau đó bạn sửa file config.js trong thư mục CkEditor và tìm đến đoạn CKEDITOR.editorConfig = function( config ) {
rồi thêm vào dòng lệnh sau :

config.extraPlugins = 'TÊN_PLUGIN_TRÊN_HƯỚNG_DẪN';Đặc biệt, nếu bạn cần cài nhiều Addon, bạn phải cho tên các addon vào cùng 1 dòng và dãn cách bởi dấu phẩy như sau:


config.extraPlugins = 'image2,justify,autosave';


Mình gặp rất nhiều bạn viết thành từng dòng riêng và kết quả là chỉ có 1 plugin được cài:


config.extraPlugins = 'autosave';
config.extraPlugins = 'clipboard';
config.extraPlugins = 'justify';
2. CHÚ Ý TỚI TỚI PHIÊN BẢN


Khi cài đặt Addon cho CKEditor, bạn cũng cần chú ý tới phiên bản Ckeditor mà bạn đang sử dụng và phiên bản Addon mà bạn đang tải. Nếu không hợp phiên bản thì đó sẽ là một nguyên nhân khiến sau khi bạn cài xong mà addon của bạn không hoạt động.

Chú ý tới phiên bản addon mà bạn cần cài3. CHÚ Ý TỚI CÁC ADD-ON PHÀI CÀI KÈM THEO (DEPENDENCIES)Đây là một lỗi hay gặp khác khiến addon của bạn cài vào mà không hoạt động. Khi bạn bấm vào nút Download để tải một Add-on nào đó về thì một cửa sổ khác hiện lên báo cho bạn biết là muốn dùng Addon này cần phải cài đặt thêm các Addon khác.Chú ý tới mục Add-on Dependencies để biết các Add-on phải cài đặt kèm4. CHU Ý TỚI PHIÊN BẢN CỦA CÁC ADD-ON KÈM THEOGiống như mục 2, hãy chắc chắn rằng phiên bản add-on mà bạn cài đặt kèm theo là tương thích. Đây cũng là một nguyên nhân làm add-on của bạn không hoạt động và phải mất công sức lần mò tìm hiểu nguyên nhân rất mất thời gian.
Cuối cùng, mình hi vọng hướng dẫn của mình sẽ tiết kiệm một koản thời gian lớn cho bạn khi thiết đặt add-on cho CKEditor. Bạn có thể chia sẻ hướng dẫn này tới mọi người, hoặc dùng phần mềm điều khiển máy tính từ xa để trợ giúp mọi người khi họ gặp chục trặc cần bản hướng dẫn. Xin ghi rõ bản quyền từ website UltraViewer khi phát hành bài viết này.