Bệnh trĩ là một bệnh lý rất phổ biến hiện nay, nó gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống thường nhật, công việc và hạnh phúc trong gia đình của người mắc bệnh. Vì trĩ là một bệnh rất tế nhị vì thế mà nhiều người rất ngại ngùng khi chia sẻ, không dám đi khám và chữa trị ngay khi phát hiện bệnh mà chỉ đến khi bệnh nặng mới đến cơ sở y tế dẫn đến những biến chứng khó lường .


Biểu hiện của bệnh trĩ.
Triệu chứng bệnh trĩ sớm nhất và thường gặp nhất khi mắc bệnh trĩ là:

 • Ngứa rát khu vực quanh hậu môn.
 • Khó chịu và đau đớn xung quanh hậu môn.
 • Cảm thấy ẩm ướt khu hậu môn.
 • Đại tiện ra máu , có thể lần trog phân hoặc ở giấy vệ sinh sau đó máu sẽ phun trào thành tia ,thành giọt như cắt tiết gà gây ra hiện tượng thiếu máu .

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại .
 • Bề mặt ngoài búi trĩ sưng ( to nhỏ tùy mức độ bệnh lý) có màu sẫm, cứng, có thể bị mưng mủ, viêm loét hình thành vết rách, nứt hậu môn . Viêm nhiễm hậu môn do vùng hậu môn ẩm ướt, lẫn với nước tiểu và phân, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển .
 • Lớp da lồi lên tạo thành một đám rối tĩnh mạnh lớn bên ngoài hậu môn – đây là biểu hiện rõ nhất của trĩ ngoại .

Biểu hiện của bệnh trĩ nội :
Khác với các bệnh nhân trĩ ngoại, trĩ nội có thời gian ủ bệnh lâu hơn thường chỉ được chữa trị khi búi trĩ đã sa ra phía ngoài hậu môn. Dưới đây là một số dau hieu benh tri noi nội:

 • Phía niêm mạc trực tràng có màu đỏ, mềm, dễ chảy máu. Tỉnh mạch nằm bên trong trực tràng phình to, giãn nở.
 • Do các mạch máu vị phù nề, búi trĩ có màu đỏ và xảy ra hiện tượng sa búi . Khi đại tiện búi trĩ lòi ra ngoài sau đó có thể tự tụt vào, nặng hơn là búi trĩ lòi ra không thể tự tụt mà phải dùng tay để đưa vào. Nghiêm trọng nhất là búi trĩ nằm ở bên ngoài không thể đưa vào bên trong được, gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Trĩ nội nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những biến chứng của bệnh trĩ.

 • Tắc mạch trĩ: Bệnh trĩ có thể dẫn đến tắc mạch trĩ. Có thể do các tĩnh mạch vỡ, tạo thành một bọc máu, việc rặn khi đại tiện, khuân vác nặng, hậu sản, chơi thể thao…. Làm sung huyết vùng hậu môn gây tắc mạch trĩ.
 • Nghẹt: Khi búi trí hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề, dẫn đến không thể tụt lại vào trong trự tràng. Mặt ngoài của trĩ sa nghẹt có màu xám, ở mặt trong niêm mạc có màu đỏ, sưng nềm và có nốt xám đen rải rác. Đây là hiện tượng hoại tử hậu môn bắt đầu.
 • Nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn thường là viêm da, viêm nhú. Biểu hiện lâm sàn của viêm nhiễm khuẩn là cảm giác nóng rát, ngứa ngáy. Khi soi hậu môn thấy các nhú có biểu hiện phù nề, màu trắng, có xuất hiện búi trĩ loét nông, màu đỏ giữa các khe.
 • Bội nhiễm: Trong trường hợp búi trĩ sa ra ngoài lâu ngày, chảy máu liên tục rất dễ dẫn đến bội nhiễm. Do sự cộng hưởng của các vi khuẩn gây bệnh trong phân, nước tiểu gây nên .

cách điều trị bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ đơn giản hay phức tạp còn tùy theo tình trạng từng bệnh nhân. Bệnh nhân nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp bệnh trĩ nhẹ mới ở giai đoạn đầu: giai đoạn này điều trị khá đơn giản. Chỉ cần sử dụng thuốc và tạo thói quen ăn uống tốt.. có thể khỏi bệnh. Có thể sử dụng một số loại thuốc bôi, thuốc uống.. làm giảm đau, mềm phân, lợi tràng. Kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp, nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tránh làm việc nặng,vệ sinh hậu môn đúng cách… bệnh lý sẽ giảm.

Trường hợp bệnh trĩ đến giai đoạn sa búi trĩ: Cần tiến hành phẫu thuật để cắt búi trĩ. Đây là phương pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất để chữa trị dứt điểm bệnh trĩ. Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt búi trĩ như phương pháp longo, PPH, HCPT… đều là những phương pháp chữa trĩ hiệu quả, ít gây đau đớn.

Bài viết trên đươc tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. do trang Cachchuabenhtri.net tổng hợp và chia sẻ tới mọi người.