Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, sách 'Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1' được tái bản năm 2015 đã bỏ mẩu chuyện "bạn An dũng cảm đi trên thảm thủy tinh".


Sáng 25/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam yêu cầu kiểm tra, có biện pháp xử lý nội dung gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý học sinh, phụ huynh và toàn xã hội, sau phản ánh cuốn sách "Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1" dạy trẻ dũng cảm bằng cách đi qua thảm thủy tinh.Bài học về lòng dũng cảm trong sách dạy kỹ năng sống đã được lược bỏ trong lần tái bản năm 2015. Ảnh: H.T.

Giải trình cùng ngày, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thừa nhận, trong bài học Vượt qua nỗi sợ của sách "Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1" do TS Phan Quốc Việt chủ biên, phần câu chuyện minh họa sử dụng mẩu chuyện Bạn An dũng cảm (trang 77) có chi tiết hướng dẫn học sinh đi qua thảm thuỷ tinh.


Theo Nhà xuất bản Giáo dục, sách "Thực hành kỹ năng sống dành cho lớp 1" được xuất bản năm 2014. Đây là sách tham khảo, không phải sách giáo khoa. Sau khi cuốn sách được xuất bản, được sự góp ý của độc giả về nội dung chưa phù hợp của câu chuyện, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã điều chỉnh kịp thời. Trong lần tái bản có chỉnh lý năm 2015, sách không còn câu chuyện này.


"Dẫu sao, đây cũng là bài học đối với công tác biên tập nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng sách", lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thừa nhận.


Trước đó, nhiều phụ huynh phản ứng trái chiều trước nội dung dạy trẻ về lòng dũng cảm bằng cách đi trên thủy tinh trong cuốn sách "Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1".


Cụ thể, bài học nêu: Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt học sinh và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh. Nhờ vậy mà An đã đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ, và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh.


Chủ biên cuốn sách, TS Phan Quốc Việt cho VnExpress biết ông đã cho thực hiện bài thực hành này 10 năm và chưa có em nào bị thương.


cong ty bao ve - trích theo vnexpress