Trong Đông y học có rất nhiều bài thuốc chữa trị bệnh hay và hiệu quả, từ những vị thuốc tưởng chừng như bỏ đi, nhưng lại có kết quả rất thần kỳ, không ít bệnh mà khoa học phải bó tay nhưng đông y lại có thể chữa khỏi được. Với bề dày lịch sử lâu đời, ngày càng đúc kết được nhiều bài thuốc quý, Đông y đang trở thành một phương pháp chữa bệnh được nhiều người lựa chọn. Tiêu biểu như bài thuốc sử dụng phật thủ để chữa bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày cực kỳ hiệu quả dưới đây, ít ai nghĩ, loại quả chỉ dùng để thờ cùng trong tâm linh này lại có tác dụng không ngờ như vậy.
Theo Đông Y, phật thủ có tính cay, vị đắng và chua, tính ấm, đi vào hai kinh phế và tỳ.


Phật thủ có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, giảm đau, chữa ho, hóa đờm, đặc biệt là tác dụng chữa đau dạ dày mạn tính do phật thủ có chứa chất flavonoit gọi là hesperidin rất có ích cho việc trị đau dạ dày.


Cách làm thuốc: Phật thủ thường được dùng bằng trái chín, bổ dọc, thái miếng nhỏ, dài theo chiều quả, phơi khô, kết hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh.


Bài thuốc trị đau dạ dày từ quả phật thủ


Ở 2 thể khác nhau bạn có 2 bài thuốc khác nhau:


Chữa đau dạ dày


Lấy khoảng 6-10g phật thủ khô (nếu không có phật thủ khô bạn có thể dùng thay thế bằng 15-20g phật thủ tươi) thái lát mỏng rồi bỏ vào ấm, cho nước sôi vào pha thành trà để uống.


Để khoảng 10-15 phút cho phật thủ ngấm thành trà thì uống ngay khi còn nóng. Sử dụng trong ngày thay cho nước trà. bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày này dùng liên tục hàng ngày sẽ giúp bạn không còn triệu chứng của bệnh nữa.


Đau dạ dày mạn tính


- 10g phật thủ khô


- 6g hoa nhài


Cho phật thủ và hoa nhài vào ấm pha như trà, để khoảng 10-15 phút rồi uống nóng. Ngày uống 1 thang như vậy thay cho nước trà.


Uống liên tục cho đến khi khỏi.


Ngoài ra Phật thủ còn được sử dụng để chữa viêm loét dạ dày tá tràng và một số bệnh đường ruột nguy hiểm khác với cách làm tương tự như trên.