Nhật Bản nổi tiếng với nhiều lễ hội, điển hình đó là lễ hội ngưu lang chức nữ Tanabata, được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm, người Nhật còn gọi là ngày Thất Tịch. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Nhật Bản, được nhiều khách tour du lịch Nhật Bản đón chờ để tham dự khi đi du lịch Nhật Bản.

Lễ hội ngưu lang chức nữ Tanabata có nguồn gốc từ lễ hội Qixi của Trung Quốc, du nhập đến khá nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam. Nhưng để nói về sự tinh tế và lãng mạn thì khó mà nơi nào sánh được với lễ Tanabata ở xứ sở hoa anh đào. Ngày này dựa theo cuộc gặp gỡ của hai vị thần Orihime (đại diện cho chòm sao Chức Nữ) và Hikoboshi (đại diện chòm Ngưu Lang).

Lễ hội ngưu lang chức nữ Tanabata
Khi di tour du lich Nhat Ban tương truyền lại rằng, Ngọc Hoàng thượng đế có một người con gái chuyên dệt lụa, này được vua cha vô cùng nuông chiều, tên là Tanabata Tsume (Orihime). Ngày nọ, nàng tình cờ gặp được tên chăn bò tên Hikoboshi và Tanabata đã đem lòng yêu chàng. Sau bao sóng gió, cuối cùng nàng cũng được vua cha đồng ý gã cho chàng trai chăn bò phong độ, lực lưỡng. Hai người si mê nhau, suốt ngày dong chơi, Tabanata bỏ quên cả khung gửi, còn Hikoboshi mải mê để bò lang thang khắp nơi trên trời khi di du lich Nhat Ban... Xem thêm tại đây.