Trong quá trình khám và điều trị bệnh tại phòng khám chúng tôi nhận thấy: bệnh rò hậu môn là bệnh có nhiều người mắc thứ 2 sau bệnh trĩ. Nhưng vì loại bệnh này liên quan đến hậu môn nên đa phần mọi người ngại đi khám. Khi tới khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Điều này khiến cho quá trình điều trị trở nên phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Bệnh rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn là một dạng nhiễm trùng mãn tính, do apxe không dẫn lưu hết mủ, điều trị không dứt điểm, vùng xung quanh hậu môn sẽ có một lỗ tiết dịch mủ kéo dài, đường rò có thể kéo dài bên dưới và có thể mở rộng vào ruột già. Nếu để lâu ngày, lỗ rò có những chuyển biến phức tạp sẽ khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.

Bệnh rò hậu môn được chia như thế nào?

Bệnh rò hậu môn được chia làm 5 loại cơ bản:

Rò hoàn toàn lỗ trong và ngoài thông với nhau

Rò không hoàn toàn: đường rò chỉ có một lỗ hay còn gọi là rò chuột

Rò phức tạp: tức là đường rò ngoằn nghèo, nhiều ngóc ngách

Rò trong cơ thắt: đây là loại rò hình thành do apxe vùng dưới da cạnh hậu môn

Rò ngoài cơ thắt: đường rò đi qua cơ thắt và là hậu quả của apxe vùng hố ngồi trực tràng.

Biểu hiện chứng tỏ bạn bị bệnh rò hậu môn

Đau ở vùng hậu môn: cảm giác đau nhức, đôi khi có cảm giác buốt, tức rất khó chịu ở vùng hậu môn. Bệnh nhân khó đi nhanh hoặc ngồi lâu một chỗ được. Bệnh nhân còn có thể đau dữ dội, cục bộ sưng nóng đỏ, chảy mủ đặc, tăng lên kèm theo có sốt cao. Đôi khi cảm giác đau như không có thật hay gọi là hư chứng: đau nhẹ kéo dài, có khi không đau, ấn vào cơn đau tăng lên nhiều, cục bộ sưng không rõ rệt, chảy mủ ít, loãng kèm theo người gầy ít, ăn kém.

Cảm giác ngứa ở vùng chậu:do dịch mủ thường xuyên đùn ra kích thích gây ẩm ướt, ngứa khó chịu có khi gây ra lở loét, chàm hóa dày cộp, đổi màu, lỗ ngoài dơ dầy.

Có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn

Xuất hiện mụn mủ: nếu bệnh nhân bị rò hậu môn nhìn sẽ thấy có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám.

Nguyên nhân dẫn đến rò hậu môn

Áp lực bên trong trực tràng sẽ làm cho những vật chất bên trong trực tràng như phận bị đảy vào trong lỗ rò, khi lỗ rò bị tác động những vật chất đó sẽ bị bài xuất ra bên ngoài.

Vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis, xạ khuẩn và một số bệnh viêm nhiễm khác hình thành nên apxe, bệnh Crohn rất khó điều trị, hơn nữa hình thành bệnh rò hậu môn có tính riêng biệt.

Các cơ thắt có nhiều nhánh xuyên qua làm cho các ổ mủ rò rỉ ra ngoài dẫn đến viêm nhiễm, tạo thành lỗ rò hậu môn.

Ổ apxe quanh hậu môn trực tràng bị vỡ ra hoặc bên ngoài hậu môn có nhiều vết nứt, mủ chảy ra bên ngoài gây viêm nhiễm. Khoang hậu môn là nơi viêm nhiễm thứ cấp, tái viêm nhiễm tạo thành lỗ rò.

Lỗ rò thông qua giữa các cơ vòng hậu môn như vạy các cơ vòng liên tục co thắt hoặc giãn ra gây áp lực lên lỗ rò, ảnh hưởng đến việc bài xuất mủ dễ dẫn đến nhiễm trùng và gây khó khăn cho việc trị liệu

Cần làm gì khi bị rò hậu môn

Không chỉ bệnh rò hậu môn mà khi mắc các bệnh khác thì chế độ ăn uống giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị:

Sau tiểu phẫu bệnh nhân cần ăn các loại đò ăn nhạt, ăn nhiều thức ăn chứa protein, uống nhiều nước, tránh ăn những thức ăn có chứa nhiều gia vị cay nóng, thức ăn chứa các chất kích thích như ớt hoặc bia rượu

Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin để thanh nhiệt cơ thể, tránh tình trạng nóng trong người.

Kiêng ăn thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ

Nguồn: Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá