Trong cuộc sống bất kỳ ai cũng phải gặp những cơn đau vùng thắt lưng 1 lần, có người nó chỉ xảy ra nhanh và âm ỉ, có thể đến dai dẳng, khó chịu nhưng chung quy nếu không phát hiện và điều trị thật sớm nó sẽ phát triển thành bệnh mãn tính khiến đau nhức khó chịu, làm giảm sức khỏe, ảnh hưởng tới công việc và cả tuổi thọ.Đau vùng thắt lưng xảy ra bởi căn nguyên nào ?

Đau lưng bởi rất nhiều lý do cả tự nhiên lẫn ảnh hưởng trong quá trình sống. Những lý do tự nhiên gồm bẩm sinh, bệnh “xương mềm”, bệnh cũng thường gặp ở những người ngoài 60 do quá trình lão hóa của cơ thể.

Nguyên nhân ảnh hưởng trong quá trình sống hầu hết do do lao động quá sức, không đúng tư thế làm việc, ngồi hoặc đứng, chơi các môn thể thao không đúng kĩ thuật. Những người đang ở độ tuổi lao động cần cẩn thận chú ý tránh lao động quá lâu và nặng khiến cho cột sống bị thoái hóa. Bên cạnh đó bệnh đau vùng thắt lưng có thể do tác động từ các khối u, thoát vị đĩa đệmhoặc loãng xương. Hiện tượng đau thắt lưng có thể xuất phát từ nhiều nguyên do dẫn đến, tùy vào từng nguyên do mà có các biện pháp chữa trị thích hợp nhất. Cần phát hiện và chữa trị bệnh thật sớm không nên để bệnh chuyển thành mãn tính sẽ rất khó chữa.

Đau thắt lưng điều trị bằng phương pháp nào ?

Phòng ngừa hiện tượng đau vùng thắt lưng

Cách hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh đau vùng thắt lưng là giữ cho toàn cơ thể, đặc biệt là cột sống đúng vị trí khi hoạt động hoặc ngồi làm việc.Khi đứng nên dồn đều trọng lượng vào hai chân, không nên đứng ưỡn bụng, ngực hoặc tư thế đứng không vững khi đi giày cao gót quá cao. Duy trì độ cong bình thường cho cột sống. Trong khi ngồi làm việc cần lưu ý ngồi đều hai bên mông và chọn độ cao của ghế phù hợp sao cho chân chạm vừa đất. Khi mỏi lưng có thể ngồi thẳng dậy hoặc dựa nhẹ vào thành ghế, nhất là người bị dau lung.

Khi nhấc hoặc bê một vật nặng lưu ý nhẹ nhàng, làm từ từ. Hai chân đứng vững, để đồ vật sát vào bụng khi bê và bụng căng lên. Tránh làm quá đột ngột sẽ gây dãn dây chằng, cột sống thoát vị. Nếu đồ vật ở quá cao cần cần sự giúp đỡ thang, bục. Tránh tình trạng kiễng chân lên với đồ vật.

Cách trị bệnh đau vùng thắt lưng

Có nhiều trường hợp đột nhiên bị đau vùng thắt lưng từ từ nằm xuống nghỉ ngơi, với tư thế nằm ngửa, mọi việc đang làm đều ngừng lại. Nếu cố tiếp tục sẽ khiến bệnh nặng hơn. Khi nằm nên chọn gường bằng chiếu cứng, không nên nằm đệm lo xò.

Những người bị đau nặng, mãn tính, cần có thời gian nghỉ ngơi dài hơn khi bị đau nặng, mãn tính.

Phối hợp các phương pháp y học khác như chườm nóng, các bài thuốc uống, thuốc đông y gia truyền kết hợp xoa bóp bấm huyệt. Nên tuân thủ đúng các bước trong liệu trình điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để chữa đau lưng nhanh khỏi.