Hãng sản xuất máy tính có thương hiệu lâu năm của TQ, Lenovo cho biết hãng này sẽ cắt giảm nhân sự và cơ cấu lại ngay một mảng sản xuất điện thoại di động và linh kiện điện tử của mình. Thông tin này mới đây đã được ưu tiên ra khi mà lợi nhuận thường niên của quý tài chính đầu tiên đón nhận sụt giảm khủng khiếp lên tới 50%, dù rằng sản phẩm của Lenovo K3 Note chính hãng nhắm thêm vào phân khúc tầm trung của hãng có một doanh số khá tốt, nhưng doanh thu lại trở nên èo uột.
Cổ phiếu của hãng Lenovo cũng chạm mốc gần như thấp nhất trong vòng 18 tháng qua. Trong năm ngoái, hãng máy tính đình đám này còn nhảy vào thị trường mới (Mỹ tiến) với việc mua lại nhà sản xuất điện thoại di động lâu năm của Mỹ là Motorola và đơn vị chuyên cung cấp giải pháp máy chủ của IBM. Có vẻ như Lenovo không ôm mãi thị trường TQ với những mẫu smartphone giá rẻ như Lenovo K3 Note nữa, hãng thật sự muốn Mỹ tiến với những sản phẩm cao cấp hơn.
Tuy nhiên sau những thương vụ mua bán mới này, Lenovo lại gặp thêm rất nhiều khó khăn. Lý do là thị trường laptop toàn cầu đang chững lại, trong khi thị trường điện thoại smartphone tại TQ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh và ngày càng gay gắt.
CEO Yang Yuanqing của hãng đã có bài phát biểu, trong đó hãng nhấn mạnh tình hình kinh doanh trong thời gian vừa qua là khó khăn nhất quanh thời gian gần đây. Ông cũng cho biết rằng công ty chuẩn bị cắt giảm đi 10% nhân sự, tương đương với khoảng 3.200 người. Đây là một phần của chương trình cải tổ nhằm cắt giảm chi phí tới 650 triệu USD trong nửa cuối của năm 2015.
Bên cạnh việc cắt giảm bớt đi nhân sự, công ty cũng sẽ tái cấu trúc lại việc kinh doanh mảng smartphone. Cụ thể hãng sẽ tập trung nhiều hơn vào thương hiệu mới mua lại Motorola, dự kiến trong quý tiếp theo hãng sẽ bỏ ra khoảng 900 triệu USD để thực hiện công việc việc tái cơ cấu này.
Sau khi mua lại hãng Motorola, Lenovo đã vươn lên tới vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới. Nhưng chỉ trong Q2, Lenovo chỉ còn xếp lại vị trí thứ 5 với 4,5 thị phần trên toàn cầu. Còn hai hãng sản xuất smartphone Huawei và Xiaomi thì đã vượt mặt Lenovo để chiếm lấy các vị trí thứ 3 và thứ 4.
Lenovo báo cáo lợi nhuận ròng trong quý tài khóa đầu là 105 triệu USD, tức ít hơn một nửa so với con số 214 triệu USD cùng kỳ này năm ngoái. Cổ phiếu của công ty này ngay sau đó giảm đi 5% và chạm mốc thấp nhất tính từ cuối tháng 2 năm 2014.
Trong khi đó, hãng Lenovo vẫn là nhà sản xuất máy tính nổi tiếng hàng đầu thế giới với thị phần chiếm tới 19,7% trên toàn cầu. Công ty cũng cho biết rằng trong thời gian tới sẽ tập trung thêm vào mảng kinh doanh máy chủ, mà hãng vừa mua lại của IBM.
Năm ngoái, ông lớn Lenovo này cũng đã bỏ ra khoảng 5 tỷ USD để mua ngay lại hãng sản xuất điện thoại lớn của Mỹ là hãng Motorola và đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ giải pháp máy chủ đình đám của IBM. Tuy nhiên trên thực tế thì hai mảng kinh doanh mới tưởng như hoàn hảo này chưa đem lại những thành công thật sự xứng đáng cho Lenovo. Do đó việc tái cấu trúc lại các cơ cấu hứa hẹn sẽ giúp cho công ty này có những sự thay đổi lớn hơn hẳn trong tương lai.