Bệnh lậu - Sự tổn thương về thể xác, tinh thần của nạn nhân sau khi bị cưỡng hiếp là rất lớn, ảnh hưởng rất nặng nề đến cuộc sống của họ trong tương lai.
Vì thế, việc đề phòng bị hại, chăm sóc cho người phụ nữ sau bị hại là rất quan trọng. Người phụ nữ cần biết những bài học chính để tự bảo vệ bản thân, cũng như cách tự chăm sóc sau khi bị cưỡng hiếp. Họ phải học các cách tự phòng vệ, cách tố cáo với chính quyền, báo với người thân để được bảo vệ và trừng trị thích đáng kẻ thủ ác.

Mục đích của bài báo này nhằm cung cấp thông tin những ích giúp người phụ nữ bị hại biết cách chăm sóc cho chính bản thân mình và cho người thân của họ biết cách chăm sóc xoa dịu, làm giảm những tổn thương về mặt tinh thần cho người bị hại.

Về phía nhân viên y tế tại bệnh viện

Trong giai đoạn rất nhạy cảm này, người nhân viên y tế cần quan tâm và nâng đỡ tích cực tinh thần người bị hại nhưng đặc biệt phải tôn trọng sự riêng tư, kín đáo cho người bị hại. Trong giai đoạn này người bị hại sẽ cảm thấy rất gớm ghiếc, khinh thường và xấu hổ với thân thể của chính mình. Vì vậy, người nhân viên y tế cần hết sức tâm lý, hiểu và cảm thông, nhẹ nhàng khi tiếp xúc nhưng tuyệt đối không được biểu lộ sự thương xót, thương hại với những người bị hại đặc biệt này. Theo dõi sát người bị hại, đánh giá và nhận biết để có thể kịp thời xử trí đối với những hành động không hay của nạn nhân.
Ảnh minh họa: internet

Ảnh minh họa: internet

Thăm khám người bị hại:

Bảo vệ các thông tin và làm nhân chứng cho người bị hại qua các bản tường trình. Tiến hành thu thập thông tin từ sự thăm khám cơ thể, chụp hình (nếu có thể) nhưng cần đảm bảo bí mật cho người bị hại. Chỉ lấy thông tin bệnh sử người bị hại một lần nếu người bị hại chưa khai báo cùng cảnh sát, nhân viên xã hội… Không nên buộc người bị hại phải kể đi kể lại nhiều lần sự việc cho nhiều nhóm đối tượng. Bản phúc trình bệnh sử này phải do chính người bị hại viết (nếu người bị hại biết chữ).

Hỏi rõ lại tình trạng người bị hại vì nếu người bị hại đã tắm rửa, súc miệng, thay quần áo, đi cầu, đi tiểu sau khi bị cưỡng hiếp thì có thể làm thay đổi các bằng chứng của việc cưỡng hiếp.

>>nguyên nhân bệnh giang mai
>>triệu chứng bệnh sùi mào gà
Phúc trình cụ thể thời gian nhập viện, thời gian khám, ngày giờ bị cưỡng hiếp.

Thu thập các bằng chứng của tổn thương bên ngoài thể chất trên người bị hại: tái, bầm, vết rách da, chất tiết, quần áo rách và vết máu trên quần áo người bị hại.

Phúc trình tình trạng cảm xúc của người bị hại.

Hỗ trợ người bị hại cởi bỏ quần áo cũ, cho vào túi riêng và ghi rõ tên, tuổi người bị hại và chuyển giao lại cho công an.

Thăm khám người bị hại từ vùng đầu đến chân để tìm vị trí tổn thương, đặc biệt ở vùng đầu, cổ, ngực, đùi, lưng và mông.

Nhận định những vết tinh dịch khô trên cơ thể hay quần áo người bị hại.

Khám xét dấu vân tay trên người, quần áo của người bị hại.

Hỗ trợ thăm khám vùng miệng người bị hại, lấy mẫu nước bọt, thực hiện y lệnh cấy lợi và răng.

Lập hồ sơ chấn thương bằng biểu đồ và hình ảnh.