Để xác định được bác mắc bệnh gì thì trước hết cần xác định rõ xem nguyên nhân gây nên hượng tượng đi ngoài ra máu của bác.
Bệnh trĩ là một trong những bệnh hậu môn thường gặp ở những người trung niên và người cao tuổi nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống, ít vận động và thường xuyên làm các công việc nặng nhọc gây nên. Bệnh trĩ được chia làm 3 loại chủ yếu và mỗi loại đều có những triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng của Bệnh Trĩ nội
Các triệu chứng ban đầu thường gặp của Bệnh trĩ nội là đi ngoài ra máu và sau đó sẽ xuất hiện búi trĩ. Những búi trĩ này mới đầu có thể tự co vào nhưng sau một thời gian thì lòi hẳn ra gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống cũng như công việc hàng ngày của người bệnh.
Triệu chứng của Bệnh Trĩ ngoại
Có nhiều nguyên nhân gây nên Bệnh trĩ ngoại nên các triệu chứng cũng khác nhau.
- Trĩ ngoại do tụ máu: Người bệnh sẽ xuất hiện sưng cục bộ ở hậu môn và khi chạm vào sẽ rất đau đớn. Sau đó cơn đau có thể giảm đi và xuất hiện búi trĩ.
- Trĩ ngoại do các mô liên kết: Đây là nhóm trĩ rất nguy hiểm do các mô liên kết tạo thành búi trĩ có người chỉ bị một búi trĩ nhưng cũng có thể bị nhiều.
- Trĩ ngoại do viêm: Người bệnh thường đau thắt ở vùng hậu môn, ướt át và ngứa gây nên khó chịu cho người bệnh. Phần da ở nếp gấp hậu môn bị sung huyết ứ máu, sưng tấy, và có dịch chảy ra.
- Trĩ ngoại do giãn tĩnh mạch: Xung quanh ống hậu môn người bệnh có thể thấy những u cục sưng nổi lên, bên ngoài các u cục đó bọc một lớp da, dưới lớp da các tĩnh mạch đã bị căng phồng lên gây đau và khó khăn khi đi đại tiện.