Nếu bạn nghĩ rằng việc một hãng đt nào đó sao chép gần như y nguyên bản thiết kế của iPhone từ Apple chỉ xảy ra ở các hãng điện thoại không có tên tuổi thì bạn sẽ ngạc nhiên lớn khi thấy rằng hãng Lenovo, nhà sản xuất điện thoại nổi tiếng hàng đầu TQ với chiếc Lenovo K3 Note chính hãng có thị phần nằm trong top 3 toàn cầu, lại làm công việc như vậy. Chiếc đt Lenovo S90 Sisley mới của hãng này vừa bán ra thị trường nước ta đã nhái giống y hệt kiểu dáng của chiếc điện thoại nổi tiếng iPhone 6, chỉ có vài điểm khác biệt nhỏ.
Lenovo S90 Sisley vừa lên kệ tại thị trường Việt Nam với mức giá niêm yết chính hãng là khoảng 6,39 triệu đồng. Sản phẩm chúng tôi sử dụng được lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile có giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ 5,85 triệu đồng đi kèm một số khuyến mại khác.
Cấu hình riêng của máy có thể nói là khá ấn tượng so với mức giá mà hãng đưa ra, đặc biệt là bộ camera phía trước và phía sau. Lenovo S90 Sisley sử dụng màn hình Super AMOLED lên tới 5 inch giống trên chiếc Xiaomi Mi4 phân giải HD (1280 x 720 pixel) với mật độ điểm ảnh 294 PPI. Bên trong lõi của máy là bộ vi xử lý Qualcom Snapdragon 410 lõi tứ có tới 1.2GHz, thanh RAM 2GB, bộ nhớ trong 32GB (còn khoảng 25GB trống cho người dùng và không có khe cắm thẻ nhớ) và viên pin lớn có dung lượng 2300 mAh. Nhà sản xuất đã chăm chút khá kỹ cho chức năng chụp ảnh của máy, với camera phía sau 13MP có đèn flash trợ sáng và camera phía trước 8MP cũng có đèn flash để trợ sáng cùng khả năng lấy nét đối tượng tự động.
Tuy vậy, điểm gây sự chú ý nhất ở chiếc Lenovo S90 Sisley chính là hình thức bên ngoài của sản phẩm nhái giống iPhone 6 và iPhone 6 Plus chính hãng của Apple. Các nét cơ bản trong ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của iPhone 6 và iPhone 6 Plus như kiểu dáng tổng thể máy, các chi tiết góc bo và cạnh giống Lenovo K3 Note, viền nhựa nằm phía dưới thân máy… đều được nhà sản xuất điện thoại TQ nổi tiếng Lenovo đưa vào S90 Sisley.
Tất nhiên, Lenovo S90 không thể giống hệt y 100% iPhone 6 hay iPhone 6 Plus, chẳng hạn trên máy không có phím Home, không có cổng Lightning hay nút tắt tiếng rất đặc trưng của Apple mà thay vào đó là phím điều hướng công nghệ cảm ứng và cổng micro-USB. Điện thoại này cũng đang có thân nhôm nhưng đỉnh máy lại sử dụng chất liệu nhựa, chứ không phải làm từ kim loại nguyên khối toàn thân như chiếc iPhone 6.
Với mức độ nhái đỉnh cao như vậy, Lenovo, nhà sản xuất điện thoại vốn đang có thị phần lớn, đã khiến giới công nghệ thấy bất ngờ và cũng khá ngạc nhiên với việc này, khi mà Apple đến nay vẫn không có động thái pháp lý nào đối với chiếc Lenovo dù sản phẩm này không chỉ được tiêu thụ ở thị trường nội địa Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng cần phải nói là Lenovo S90 Sisley mới chỉ nhái được những kiểu dáng thiết kế tổng thể, còn đi sâu vào chi tiết thì chưa thể so sánh được với các mẫu máy iPhone 6/6 Plus. Cảm giác cầm máy rất dễ chịu nhưng khá nhẹ, không đầm và chắc tay như trên iPhone 6. Các phím vật lý (gồm nguồn và âm lượng) trên cạnh phải cũng được cho là hơi lỏng, không khít và chắc chắn như các phím cứng của iPhone hay chi tiết khe loa cắt bằng laser dưới đáy máy sờ tay vào thấy không có được sự mịn màng như sản phẩm của Apple.
Thiết kế tuy nhái y hệt nhưng các thành phần cơ bản khác của máy gồm màn hình, hiệu năng cấu hình và camera đôi đều rất ấn tượng so với mức giá của sản phẩm.