Sủi màu gà ở miệng lưỡi - có thể bạn chưa biết?
Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biển ở cả nam và nữ, lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Bệnh do virus HPV gây ra, khi xâm nhập vào vào cơ thể loại virus này gây ra các tổn thương dạng u nhú ở người. Biểu hiện chính của sùi mào gà là xuất hiện các u nhú có màu đỏ tươi, trắng hồng, mềm, không đau nhưng rất dễ chảy máu. Khi phát triển thành những u nhú to có dạng hoa lơ hay mào gà mọc thành từng đám trên bề mặt khô hoặc ẩm ướt có mùi hôi thối. Các biểu hiện của sùi mào gà thường rất âm thầm nên khó phát hiện, ở nam giới sùi mào gà thường xuất hiện ở thân quy đầu, bao quy đầu, rãnh quy đầu, bìu dương vật… và âm đạo, cổ tử cung, hậu môn…ở nữ giới. Sùi mào gà nếu không được chữa trị kịp thời gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh: Tăng nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh, ảnh hưởng chất lượng tình dục. Ung thư là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sùi mào gà, gây ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung. Gây lở loét, chảy máu.
Tại sao lại có sủi màu gà ở miệng lưỡi?
Nguyên nhân bệnh sủi màu gà ở miệng lưỡi là do miệng lưỡi bị nhiễm virus sủi màu gà vì một lý do nào đó. Khả năng thường xảy ra nhiều nhất đó là do quan hệ tình cảm không an toàn với người bị bệnh thông qua đường miệng. Ngoài ra, đó cũng có thể là hậu quả của việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như: khăn mặt, bàn chải đánh răng, son môi…
Dấu hiệu sủi màu gà ở miệng lưỡi như thế nào?
Trên miệng và lưỡi người bệnh sẽ xuất hiện các nốt sùi. Nếu các nốt này ở bên ngoài môi thì có thể dễ dàng quan sát được nhưng nếu nó xuất hiện ở lưỡi hoặc ở những vị trí khác bên trong miệng thì việc quan sát và nhận biết nó sẽ khó khăn hơn.
Sự xuất hiện của các nốt sủi màu gà ở vị trí này khiến cho người bệnh thấy vướng víu và có thể kèm theo cảm giác ngứa ngáy ở miệng, ở lưỡi. Việc ăn uống của họ vì vậy mà cũng trở nên khó khăn hơn.
Những nốt sùi trên môi thường có màu trắng hoặc màu đỏ, bề mặt gồ ghề, lồi lõm ít nhiều tùy theo kích thước của chúng. Đối với các nốt sùi ở bên trong miệng, khi quan sát sẽ thấy chúng có màu đỏ.
Khi thăm khám sẽ thấy sủi màu gà có dạng như những chiếc mào gà hoặc hoa lơ nhỏ xíu. Chúng có thể nhỏ li ti hoặc như những mụn thịt lớn tùy vào mức độ bệnh. Các nốt này mọc lẻ tẻ hoặc có khi lan rộng thành từng đám. Nếu ấn vào giữa các nốt này sẽ thấy có mủ chảy ra.
Sủi màu gà ở miệng lưỡi nhiều khi thường bị nhầm lẫn thành các mụn thịt thừa hoặc bị nhầm với triệu chứng do nhiệt miệng gây ra. Vì vậy, nó hay bị bỏ qua cho đến khi tiến triển nặng mới được phát hiện và chữa.
Vấn đề chữa sủi màu gà ở miệng lưỡi
Khi chữa sủi màu gà ở miệng, lưỡi cần chú ý là vị trí này có liên quan trực tiếp đến việc ăn uống. Hơn nữa, sủi màu gà nếu ở trong miệng thì nó sẽ luôn bị ẩm ướt và được coi là tổn thương bên trong, không như những nốt sùi ở bên ngoài da.
Để chữa, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về dùng hoặc tự chữa theo các phương pháp dân gian vì như thế bệnh sẽ không khỏi được mà còn có thể gây ra phản ứng ngoài ý muốn, làm tổn hại đến sức khỏe.
Khi có những triệu chứng sủi màu gà, người bệnh cần đến ngay các cơ sở Y tế có chuyên khoa về bệnh xã hội để thăm khám, chẩn đoán bệnh và chữa kịp thời. Tùy theo từng trường hợp, chuyên gia có thể chỉ định chữa bằng thuốc, bằng cách đốt sùi hoặc phương pháp nào đó khác. Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, những người bị sủi màu gà hiện nay thường được chữa bằng kỹ thuật ALA-PDT vì phương pháp này thường cho hiệu quả cao và hạn chế được khả năng bệnh tái phát. bị sùi mào gà nên ăn gì