Thay vì nâng cấp firmware cho thế hệ RX100 III, Sony lại quyết định tung ra Cyber-shot RX100 IV với khả năng quay phim 4K mặc định. Không chỉ có vậy, RX100 IV còn mang trong mình nhiều tố chất của chiếc máy ảnh du lịch mạnh mẽ nhất hiện nay.
>>> Xem thêm: thiết bị phòng thu
Về thiết kế, khó có thể nhận ra điểm khác biệt của RX100 IV so với thế hệ ba của dòng máy ảnh đình đám này. Chiếc máy ảnh này vẫn sử dụng bộ khung cứng cáp với nhiều chi tiết sử dụng nhôm như trước đây, tích hợp flash cóc và EVF có thể kích hoạt bằng cần gạt cho tới màn hình có thể lật 180 độ về phía trước,... chỉ duy nhất tên gọi sản phẩm và dòng chữ 4K và ExmorRS là điểm khác biệt nhất. Nhìn chung, RX100 IV vẫn thừa hưởng ưu điểm về thiết kế nhỏ gọn, vốn được coi là điểm cộng lớn nhất của dòng máy RX100.
Về thông số, RX100 IV sử dụng cảm biến CMOS với độ phân giải 20,1 MP được giữ nguyên từ RX100 III, nhưng cảm biến này có thiết kế xếp chồng tiên tiến hơn. So với Exmor R của người tiền nhiệm, cảm biến Exmor RS trên RX100 IV sử dụng thiết kế xếp lớp với lớp xử lý nằm ở sau cảm biến thay vì tích hợp ở phần rìa, đồng thời bổ sung thêm bộ nhớ DRAM ở lớp dưới cùng với vai trò bộ đệm trong trường hợp bộ xử lý Bionz X quá tải khi quay phim 4K, quay chậm, ngoài ra cũng loại bỏ hoàn toàn hiệu ứng biến dạng hình ảnh rolling shutter (thường gặp khi quay tốc độ cao với cảm biến CMOS).