Răng cửa xấu, răng nhiễm Tetracycline, răng thưa… là những nguyên nhân chính yếu khiến bệnh nhân thường tìm đến với dịch vụ bọc răng sứ tại các trung tâm nha khoa. Bởi tính thẩm mỹ, những ưu điểm trong cải thiện sức nhai và bảo vệ răng mà bọc răng sứ đang là phương pháp chỉnh nha được nhiều người tin dùng với những loại răng sứ như răng sứ cercon, răng sứ titan,.... Tuy nhiên vẫn có một số người cho răng bọc răng sứ có thể gây hôi miệng. Vậy thực sự bọc răng sứ có gây hôi miệng không và nếu có nguyên nhân gây hôi miệng khi bọc răng sứ là gì?
Bọc răng sứ là gì?
Theo cách hiểu chung nhất thì bọc răng sứ là tạo một lớp vỏ sứ bao bọc chung quanh cùi răng thật. Lớp vỏ này có hình thể giống như hình thế của răng thật tại vị trí cần bọc. Hiện nay, các loại răng sứ dùng trong bọc răng sứ được sản xuất từ chất liệu có màu sắc tự nhiên, độ bóng cao, độ mịn tinh tế. Răng sứ có tuổi thọ rất cao và hạn chế nguy cơ sâu răng đặc biệt mang đến cho bạn vẻ thẩm mỹ cao trong thời gian nhanh nhất.

Bọc răng sứ
Nguyên nhân gây hôi miệng khi bọc răng sứ
Tuy được đánh giá là giải pháp tối ưu trong phục hình răng, tăng cường sức nhai cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng nhưng một số người sau khi bọc răng sứ lại bị hôi miệng. Nguyên nhân gây hôi miệng khi bọc răng sứ có thể là do các trường hợp như sau:
– Hôi miệng do tiền sử bệnh hôi miệng hoặc một số vấn đề khác gây ảnh hưởng đến hơi thở của bệnh nhân như đường tiêu hóa có vấn đề, viêm xoang, viêm đường hô hấp, lở loét do cắn môi, loét lưỡi, cao răng, mảng bám đóng nhiều​…

Một số người bị hôi miệng khi bọc răng sứ
– Kỹ thuật phục hình không đảm bảo: Nếu bác sỹ tay nghề yếu kém, không có chuyên môn và trải nghiệm thực tế thì khi tiến hành bọc răng sứ sẽ vấp phải nhiều sai lầm. Nếu các cầu răng không được làm đúng kỹ thuật sẽ dễ dẫn đến tình trạng hở nhịp khiến thức ăn dễ mắc vào cũng như khó vệ sinh sạch sẽ gây mùi hôi. Tương tự, răng sứ nếu không được gắn chặt và khít vào chân răng sẽ tạo khoảng hở để thích ăn tích tụ khiến vi khuẩn trong miệng gia tăng gây sâu răng và hôi miệng.
– Chất lượng răng sứ: Chất lượng răng sứ cũng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ. Nếu sử dụng răng chất liệu nhựa hoặc răng sứ sườn kim loại sẽ gây kích răng cho cả răng thật và nướu, dưới tác động lâu ngày của vi khuẩn, thực phẩm, nước bọt sườn kim loại sẽ bị biến chất gây kích ứng và mùi khó chịu cho răng miệng. Nếu răng sứ có sẵn vết nứt hoặc rãnh sâu khiến thức ăn mắc vào cũng gây hôi miệng.

Chất lượng răng sứ cũng là nguyên nhân gây hôi miệng khi bọc răng sứ
– Vệ sinh răng miệng không khoa học: Cầu dài răng sứ nếu vệ sinh không đúng cách thì thức ăn thừa tạo mùi hôi. Trong trường hợp này, cần lấy chỉ nha khoa luồn xuống dưới phần nhịp đế làm sạch thức ăn là có thể cải thiện được tình hình.
Nguồn: Nguyên nhân gây hôi miệng khi bọc răng sứ