Niềng răng Invisalign có nhiều ưu điểm và tiện lợi hơn nhiều so với niềng răng mắc cài khi chỉnh nha. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là niềng răng Invisalign sẽ không đem lại cho bạn những bất tiện trong quá trình niềng răng. Nếu bạn có ý định niềng răng không cần nhổ răng thì cũng không vô ích khi bạn tìm hiểu những khó khăn khi đeo khay niềng Invisalign.
Những khó khăn khi đeo khay niềng Invisalign
– Thời gian làm quen: Khay Invisalign dù không vướng víu như niềng răng mắc cài nhưng không có nghĩa không gây ra bất tiện nào cho người chỉnh nha. Khay niềng có độ dày nhất định nên khi mang trên răng sẽ khiến bạn cảm thấy hàm răng như dày thêm đôi chút. Vì thế cảm giác bất tiện và không được tự nhiên khi đeo khay vẫn là không thể tránh được. Ngoài ra, do tâm lý sợ bị khay rơi nên người mang khay trong thời gian đầu sẽ thấy lo lắng và không được thoải mái.

Thời gian làm quen với khay niềng có thể khiến bạn khó chịu
– Số lượng khay niềng nhiều: Khay niềng răng là khí cụ chỉnh nha ít linh động. Dù có độ đàn hồi tốt thì việc co kéo của nó vẫn rất hạn chế. Một khay niềng răng cũng chỉ có thể tạo ra lực kéo răng ở một mức độ nhất định và không thể vượt qua ngưỡng đó. Bởi vậy, khi niềng răng trong suốt, người chỉnh nha tại nha khoa phải đeo nhiều khay niềng và theo thứ tự đánh số. Mỗi khay có một “hạn sử dụng” riêng đã được các chuyên gia chỉnh nha tại Ngân hàng Invisalign tính toán và phán đoán hướng di chuyển răng. Cho nên, đến một thời điểm nhất định, sẽ phải thay khay niềng tiếp theo để tiếp tục tăng lực kéo răng.
– Vấn đề phát âm: Khay niềng Invisalign được chế tạo bằng nhựa thành một khối liền nhau. Vì thế, người mang khay niềng có thể sẽ gặp phải vấn đề với phát âm. Do khay niềng cản trở luồng hơi đi ra nên bạn sẽ cảm thấy việc phát âm không chuẩn. Tuy nhiên, sau một thời gian đeo khay, sự bất tiện này sẽ được khắc phục khi bạn đã quen với việc đeo khay niềng.

Bạn có thể gặp vấn đề khi phát âm[/CENTER]
– Vấn đề ăn nhai: Khay niềng sẽ khiến cho việc dồn lực trọng tâm vào những răng ăn nhai chính trở nên khó hơn. Hàm răng không còn linh động như khi không có khay niềng. Do đó, bạn sẽ thấy ăn nhai hơi khó khăn hơn bình thường. Nhưng chỉ cần bạn làm chủ được chiếc khay khi mang trên răng là có thể ăn nhai bình thường.
– Vệ sinh răng miệng: Nghe có vẻ hơi vô lý khi nói đeo khay Invisalign sẽ gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng bởi việc dễ tháo lắp rõ ràng là đã tạo điều kiện tuyệt đối cho việc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, thực tế nếu bạn chưa làm quen được với việc tháo lắp khay niềng để vệ sinh răng miệng thì bạn vẫn phải mất khá nhiều thời gian cho một việc tưởng chừng như đơn giản này. Hơn nữa, làm không đúng sẽ khiến cho khay bị sai lệch so với răng.

Việc tháo lắp khay niềng sẽ không dễ dàng trong thời gian đầu
Chi phí niềng răng không mắc cài invisalign giá bao nhiêu ? Hiện nay mức chi phí của phương pháp này khá cao từ 70 - 120 triệu.
Nếu không thể khắc phục được những vấn đề khó khăn trên, bạn có thể liên hệ với bác sỹ điều trị để được tư vấn và hỗ trợ thêm.
Nguồn: Những khó khăn khi đeo khay niềng Invisalign