Vòi trứng là bộ phận nằm trên hệ thống ống dẫn trứng và được tiếp giáp với buồng trứng khi vòi trứng bị tắc trứng dụng xuống không thể qua ống dẫn trứng xuống được tử cung do vậy việc thụ thai khó có thể xảy ra?

Bệnh tắc vòi trứng là gì?

- Do vòi trứng có cấu tạo hẹp hơn nữa nó được dính với buồng trứng do vậy sự viêm nhiễm và gây ra tắc vòi trứng là không thể tránh khỏi( Vòi trứng bị chít hẹp có thể là do bẩm sinh (gây thiếu hụt cả một phần hay cả vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm).

1. Ngoài ra nữ giới bị viêm âm đạo cũng gây tắc vòi trứng: một số loại nấm trong âm đạo phát triển và có xu hướng lây lan lên trên thông qua tử cung , ống dẫn trứng và gây viêm nhiễm ở 2 vòi trứng làm tắc nghẽn ở khu vực này.

2. Nữ giới từng nạo hút thai , sảy thai, sau đặt dụng cụ tử cung, nguy cơ viêm nhiễm cao, gây ra tình trạng tắc nghẽn vòi trứng.

3. Nữ giới mắc lậu cấp tính nếu không điều trị kịp thời bệnh lậu có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, biến chứng gây hậu quả viêm tắc vòi trứng.

4. Trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn vòi trứng là do viêm ruột thừa biến chứng hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng.

5. Do lao và viêm nhiễm ổ bụng cũng là yếu tố gây tắc vòi trứng

Dấu hiệu của viêm tắc vòi trứng

- Vì khi trứng rụng xuống và đi ra ngoài mới xảy ra kinh nguyệt. Vì vậy nếu như tới chu kì kinh nguyệt mà không thấy có kinh hay kinh nguyệt ra ít thì cần phải xem xét nguyên nhân là do tắc vòi trứng hay ống dẫn trứng.

- Ngoài ra khi bị bệnh tắc ống dẫn trứng, chị em có thể gặp các dấu hiệu như: Đau bụng, đau lưng, khí hư nhiều, kinh nguyệt không đều, âm đạo có thể tiết ra chất lỏng màu vàng nhạt tới vàng đậm, có hiện tượng sốt, buồn nôn hoặc nôn nhiều, đi dắt, nóng rát khi đi tiểu...

Cần làm gì khi bị tắc ống dẫn trứng!

Nếu như tắc vòi trứng có thể gây ra rất nhiều rắc rối cho chị em phụ nữ và nặng hơn có thể gây vô sinh và thai ngoài tử cung! Vì vậy khi có bất kì biểu hiện nào bất thương có liên quan đến dấu hiệu tắc vòi trứng bạn cần đến ngay cơ sơ y tế chuyên phụ khoa để khám chữa.

Hiện nay việc điều trị tắc vòi trứng có thể dùng bơm hơi vòi trứng hoặc dùng thuốc kháng viêm corticoid bơm vào vòi trứng kết hợp với kháng sinh. Còn một số trường hợp khác có thể được điều trị bằng vi phẫu thuật hoặc qua soi ổ bụng, soi buồng tử cung để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, cắt vách ngăn tử cung...