Một bạn trẻ có gửi thư tới cho chuyên mục hỏi đáp của phòng khám khương trung về vấn đề mang thai ngoài ý muốn. Cháu đang phân vân không biết có lên đi nạo phá thai không. Vì cháu biết phá thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và chuyện sinh con của cháu sau này.

Cháu tìm hiểu trên mang thì được biết có thể phá thai bằng thuốc hay nạo phá thai. Tuy nhiên cháu lo lắng không biết nên chọn phương pháp nào tốt nhất. và chi phí phá thai không đau là bao nhiêu? Xin hỏi bác sĩ tư vấn

Cháu xin cám ơn.

Thanh Nga (Sơn Tây)Hút thai hay phá thai bằng thuốc (uống thuốc) là những phương pháp phá thai an toàn được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, cần căn cứ vào tuổi thai cũng như sức khỏe của thai phụ các bác sĩ sẽ có phương pháp phá thai phù hợp.
Trường hợp nếu thai dưới 7 tuần tuổi thì đều có thể hút hoặc phá bằng thuốc. Nếu thai trên 7 tuần tuổi thì chỉ có thể lựa chọn biện pháp hút thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, việc phá thai phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín có đầy đủ trang thiết bị và bởi các bác sĩ đã qua đào tạo.
Nếu phá thai không bị đau bằng thuốc, cháu có thể tránh được những tai biến do thủ thuật hút thai nhưng cần lưu ý rằng tỷ lệ thất bại của phá thai bằng thuốc cao hơn hút thai (phá thai bằng thuốc nếu không thành công, thai vẫn phát triển hoặc một phần tổ chức thai không sảy ra khỏi buồng tử cung, bắt buộc phải hút thai lại cho sạch). Những nguy cơ như viêm nhiễm cơ quan sinh sản, băng huyết… vẫn có thể gặp trong và sau quá trình phá thai bằng thuốc.


Ở trường hợp của cháu, chúng tôi không thể nói chính xác là cháu nên chọn phương pháp nào. Tuy nhiên, cháu có quan hệ không an toàn, thấy trễ kinh, đã dùng que thử và kết quả hai vạch thì khả năng cao là cháu đã có thai. Điều cần thiết bây giờ là cháu nên tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám, xác định tuổi thai và được tư vấn về phương pháp phá thai an toàn.
Nếu bỏ thai bằng thuốc thì cháu cần đến cơ sở y tế để uống theo đúng liều quy định (có thể phải cần tới một vài ngày). Sau đó cháu cần tiếp tục theo dõi quá trình ra máu và sau hai tuần, cháu cũng cần đến cơ sở y tế để khám và siêu âm lại xem thai đã sảy ra ngoài hoàn toàn chưa.
Việc hút thai hoặc pha thai an toan bằng thuốc thì cháu đều cần phải tới khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Vì có một số trường hợp có thể chống chỉ định với phá thai bằng thuốc hay hút thai. Ví dụ, nếu tình trạng mang thai của bạn bất thường (thai trứng, thai lưu, thai ngoài tử cung…) thì nhất thiết không được phá thai bằng thuốc mà phải sử dụng thủ thuật để đưa tổ chức thai ra ngoài. Hoặc nếu bạn có các bệnh lý như có tiền sử dị ứng thuốc, rối loạn đông máu, có các bệnh liên quan đến tim, huyết áp, tiểu đường… thì cũng không được phá thai bằng thuốc.