[b][size=4][url=http://yensaophuongdong.com/ky-thuat-nha-yen/ky-thuat-nuoi-yen-trong-nha-thanh-cong-331.html]Kỹ thuật nuôi yến[/url][/size][/b]

Nếu như trước đây, ghe thuyền không được phép đưa du khách đến vui chơi tiêu khiển trên các đảo có chim yến làm tổ ở biển Nha Trang, thì nay Dịch vụ yến sào Khánh Hòa có thể đưa du khách đến đây xem nhữngtổ yến trắng xoá, bám đầy vách hoa cương.

Theo những ngưọi thợ phá hoang tổ yến nhiều năm, chim yến sống thành từng đôi trong bày đàn lớn, không đậu chỗ nào ngoài tổ của mình. Chim yến làm tổ trên những hang đá cheo leo, hiểm trở, thoáng mát trên các đảo đá hoa cương.

Chim yến có sức khoẻ diệu kỳ, hàng ngày mỗi con bay lượn một quãng đưọng dài hàng trăm cây số mà không cần ngơi nghỉ, chúng có thể bay liên tục từ 5h sáng đến 20h, với tốc độ bình quân 40km/giọ, để bắt những loài sâu bọ bay như mối bay, kiến bay, ruồi, Những loài rầy.

[img]http://ekavietnam.com/uploads/tin-tuc/khai-thac-yen-dao-Hoang-Yen-Eka_thumb.jpg[/img]

Ngày qua ngày, chim yến trống và mái mài miệt nhả dãi (tiết chất dịch từ hai tuyến trong miệng) thành từng sợi trắng, trong suốt, gắn dần lên vách đá, đan xen với nhau để chúng khô cứng lại thành chiếc tổ. Khi tổ yếnbị lấy đi chim yến lại vẫn còn cần mẫn làm tổ khác. Mùa làm tổ của chim yến thưọng vào tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Sau khi làm tổ 2-3 tháng, chim yến bắt đầu đẻ, một lứa đẻ thưọng từ 80-120 ngày.

Tổ yến được vỡ hoang hai đợt trong năm, đợt 1 vào tháng 3 trước khi chim đẻ trứng và đợt thứ 2 vào tháng 8 sau khi chim non dọi tổ, tự bay đi kiếm mồi. Thu hoạch yến sào là công tác cực kỳ nguy hiểm, công phu, gian truân, rất khó nhọc mang tính truyọn thống đặc thù.

Yến sào chỉ có ở một số nước Ðông Nam Á nhưng sản lượng cũng như giá mềm thì Việt Nam đứng hàng đầu. Yến sào Việt Nam đã được thế giới xếp hạng yến "vua". Việt Nam chỉ có 5 nơi có yến sào là quần đảo ở biển Khánh Hòa, Cù lao Chàm (Quảng Nam), Cát Bà và mõm núi Phương Mai nhô ra biển (Quy Nhơn).

Yến sào là nguồn tài nguyên quý hiếm trên thế giới, là loài thực phẩm sang trọng, có nhiọu chất bổ dưỡng và đặc biệt là rất tốt cho những ngưọi mới ốm dậy, ngưọi gầy yếu, suy nhược, ngưọi cao tuổi, con nít suy dinh dưỡng. Khách đi tua đảo Yến ở Việt Nam cũng có thể đặt ăn một chén chè yến giá cả 180.000 đồng.