Theo tin nong trong ngay Sau khi được giải oan khỏi bản án 6 tháng tù giam vì bị kết tội “Vi phạm việc kê biên tài sản” ông Nguyễn Đình Sơn (SN 1960, ngụ xã Cư Ni, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã được 3 cơ quan tố tụng gồm: Công an, VKSND và TAND huyện Ea Kar tổ chức buổi xin lỗi công khai.

Bị kết án 6 tháng tù giam và cấm khỏi đi cư trú vì… chuyển đổi canh tác

Liên quan tới vụ việc, vào tháng 3/2004, gia đình ông Nguyễn Đình Sơn mua lại phần đất canh tác với diện tích khoảng 10.000m2 tại thôn 7, xã Cư Ni (huyện Ea Kar) của hộ gia đình ông Bùi Văn Giáp và bà Chu Thị Hoa (ngụ thôn Ninh Thanh 1, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar). Phần đất này thời điểm trên đang được gia đình ông Giáp đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên thỏa thuận mua bán bằng giấy viết tay, trong đó có thỏa thuận việc ông Sơn có trách nhiệm làm thủ tục sang tên đổi chủ và có trưởng thôn ký tá làm chứng.


Ông Nguyễn Đình Sơn được các cấp tố tụng công khai xin lỗi vì bị kết án oan

Về phần gia đình ông Sơn, sau khi mua đất do điều kiện kinh tế khá khó khăn nên ông chưa đi đăng ký làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất trên. Thời gian sau đó, gia đình bà Chu Thị Hoa làm ăn thua lỗ và bị kiện ra tòa vì vi phạm hợp đồng vay tài sản với người khác. Ngày 27/3/2009, TAND huyện Ea Kar tuyên buộc bà Hoa phải trả 71,7 triệu đồng.

Ngày 15/12/2009, Cơ quan thi hành án Dân sự huyện Ea Kar đã ra quyết định kê biên tài sản với diện tích 5.000m2 đất mà gia đình ông Sơn đang canh tác. Trước sự việc, vợ chồng ông Sơn đã lên tiếng phản đối việc làm này và không ký vào biên bản kê biên, không đồng ý bàn giao tài sản.

Sự việc tạm lắng xuống cho đến cuối năm 2012, gia đình ông Sơn quyết định nhổ rẫy cà phê đã già cỗi, thuê người san ủi đất để trồng tiêu. Đến tháng 1/2013 Cơ quan thi hành án huyện Ea Kar đã tiến hành lập biên bản và xác định ông Sơn đã có hành vi hủy hoại 550 cây cà phê và hàng chục cây ăn quả (tổng thiệt hại 88,78 triệu đồng) trên 5.000m2 đất kê biên. Ngày 24/7/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar đã ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Đình Sơn.


Phần đất của gia đình ông Sơn bị kê biên nên buộc phải để hoang hóa

Viện KSND huyện Ea Kar cũng hoàn tất cáo trạng truy tố ông Sơn về tội “Vi phạm việc kê biên tài sản”. Ngày 23/12/2013, TAND huyện Ea Kar đã tuyên phạt ông Nguyễn Đình Sơn 6 tháng tù giam, phải bồi thường thiệt hại 88,78 triệu đồng thiệt hại.

Gia đình ông Sơn làm kháng cáo gửi lên cấp trên, ngày 16/6/2014 TAND tỉnh Đắk Lắk đã kết luận bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng nên tuyên hủy bản án và giao cho TAND huyện Ea Kar xét xử lại. Cũng tại phiên tòa này, thẩm phán cho rằng bà Phạm Thị Phượng (Kiểm sát viên VKSND Ea Kar) đã vừa tham gia đoàn cưỡng chế và ký xác nhận vào biên bản kiểm kê tài sản, vừa tham gia giải quyết vụ án với tư cách là Kiểm sát viên thực hành quyền công tố là không khách quan.

Ngày 6/8/2014 theo tin phap luat 24h, VKSND huyện Ea Kar đã có quyết định trả hồ sơ về Công an huyện để điều tra bổ sung đối với vụ án của ông Nguyễn Đình Sơn. Ngày 3/10/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar có bản kết luận điều tra bổ sung, vẫn kết luận ông Sơn phạm tội.

Được minh oan sau 683 ngày

Ngày 16/11/2014, VKSND huyện Ea Kar tiếp tục có quyết định trả hồ sơ vụ án này về Công an huyện để điều tra bổ sung. Ngày 17/6/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar đã có bản kết luận điều tra bổ sung, làm rõ nhiều nội dung quan trọng của vụ án. Trong đó nêu rõ, vợ chồng ông Sơn không ký tên vào biển bản kiểm kê và việc Chi cục thi hành án dân sự huyện không lập biên bản giao tài sản kê biên cho vợ chồng ông Sơn quản lý là không đúng thủ tục.

Đồng thời, trong phiếu chuyển phát bưu chính, dấu nhật ấn báo phát không có chữ ký của bưu tá, thời điểm gửi đến tay người nhận bị lùi 9 năm (từ năm 2009 về năm 2000) và chữ ký tên phiếu không phải của vợ chồng ông Sơn. Việc vợ chồng ông Sơn không nhận được thông báo của Chi cục thi hành án huyện Ea Kar là… trở ngại khách quan.

Giấy báo phát không rõ ràng khi dấu của bưu điện ngày gửi và ngày nhận cách nhau 9 năm, giả mạo chữ ký của vợ chồng ông Sơn và không có chữ ký của bưu tá

Qua đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar đã khẳng định việc ông Sơn không phạm tội “Vi phạm việc kê biên tài sản” và đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Đình Sơn như vậy sau 683 ngày bị cấm đi khỏi nơi cư trú ông Sơn mới được tự do.

Ngày 4/9, đại diện 3 cấp tố tụng gồm: Cơ quan CSĐT Công an, VKSND và TAND huyện Ea Kar đã thừa nhận những sai sót trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án và công khai xin lỗi ông Nguyễn Đình Sơn. Đồng thời, hứa sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan bồi thường thỏa đáng cho ông Sơn.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đình Sơn cho biết, việc ông bị kết án và cấm đi khỏi nơi cư trú đã gây ra những tổn thất nặng nề về vật chất và tinh thần cho ông cùng gia đình “từ lúc xảy ra vụ việc, đất đai chúng tôi cũng không dám canh tác để hoang hóa gây thiệt hại biết bao tiền của, rồi đến việc tôi bị cấm đi khỏi địa phương gây biết bao xáo trộn trong cuộc sống, cho đến những ngày tháng cầm đơn đi kêu oan khắp nơi nên rất mệt mỏi. Giờ được giải oan, tôi chỉ mong muốn được phục hồi danh dự và được bồi thường thỏa đáng với những gì bản án oan đã gây nên thiệt hại cho chúng tôi”, ông Sơn nói
theo dantri