Màng trinh là một màng mỏng nằm trong âm đạo, cách cửa âm đạo khoảng 2 cm. Màng trinh là màng che cửa âm đạo. Nhiều loài động vật cũng có màng trinh, bao gồm (nhưng không giới hạn) lạc đà không bướu, chuột lang, vượn, lợn biển, chuột chũi, toothed whales, tinh tinh, voi, chuột, vượn cáo và hải cẩu.
Xem thêm tại: màng trinh nữ
Một số thông tin cũng cho rằng một số phụ nữ khi sinh ra đã không có màng trinh.[1] Tuy nhiên, một khảo sát ở New York của bác sĩ chuyên khoa nhi với 1.100 bé gái sơ sinh cho thấy: tất cả đều có màng trinh, chỉ khác nhau về hình dạng[2]
Có nhiều quảng cáo về việc vá lại màng trinh, nhưng những quảng cáo đó chỉ là sự khoa trương, thực ra màng trinh đã rách thì không thể vá lại. Vá màng trinh là rất khó, có thể nói là không tưởng, bởi màng trinh được kết dính với ống âm đạo luôn di động, mạch máu trong môi trường dễ nhiễm trùng. "Vá màng trinh" thực chất là dùng niêm mạc âm đạo, “nhíu” lại bằng vài mũi khâu, thực chất là làm chít hẹp một phần ống âm đạo, khi có va chạm, vết khâu sẽ rách ra, nhưng thủ thuật này không thể “qua mắt” các bác sĩ phụ khoa hoặc người có kinh nghiệm.