Trước hết xin tự giới thiệu với các mẹ em là nhân viên kinh doanh của 1 đơn vị phân phối BĐS, không phải khách hàng hay chuyên gia ngân hàng nào cả. Đọc tới đây chắc hẳn là nhiều mẹ sẽ back nên hy vọng với lý do sau đây sẽ có thể làm hài lòng những ai ở lại và theo dõi tiếp.
Trước hết đối với khách hàng. Mọi công việc khách hàng phải làm để vay gói 30.000 tỷ, nộp hồ sơ, chờ đợi được xét duyệt và ký hđ vay vốn, bổ sung giấy tờ còn thiếu và chờ thông báo giải ngân từ ngân hàng. Tuy nhiên gần như KH chỉ chủ động được khi trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và nộp. Sau đó hoàn toàn là bị động ngồi chờ mọi thông tin từ ngân hàng.
Ngược lại, cán bộ ngân hàng là người hướng dẫn, nhận, xét duyệt, đánh giá hồ sơ khách hàng, nghĩa là giai đoạn chuẩn bị hồ sơ có những khó khăn gì, cách giải quyết ra sao thì ngân hàng lại ở thế bị động.
Do đó nhiệm vụ của 1 nhân viên kinh doanh luôn theo sát KH từ khi chuẩn bị hồ sơ cho tới khi KH được ngân hàng giải ngân có thể cho mình nhiều kinh nghiệm để xử lý tình huống nhất, cũng như việc được làm việc với nhiều KH và ngân hàng giúp mình nắm bắt được những thông tin và cách thức làm việc mới.
Hy vọng bài chia sẻ sau đây có thể giúp mọi người vay được gói hỗ trợ này 1 cách dễ dàng và nhẹ nhàng nhất.
***
Trước hết, sơ qua về gói 30.000 tỷ. Có thể khái quát 30k tỷ là gói hỗ trợ của nhà nước, dành cho những người chưa có nhà vay mua, thuê, xây nhà (Tuy nhiên mình chủ yếu làm bên mua nên bài viết chỉ chia sẻ về vay mua thôi ạ). Lãi suất của gói vay hiện nay là 5%/ năm. Thời hạn vay tối đa là 15 năm. Hạn mức vay tối đa là 80%. Không bị phạt nếu tất toán trước hạn. Sơ qua thôi ạ, vì chắc mọi người đã hiểu về gói vay tương đối nhiều rồi.
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
1. Dự án
Dự án là điều đầu tiên bạn cần quan tâm nếu muốn vay gói 30.000 tỷ. Câu hỏi cần được đặt ra là:
- Dự án CÓ được vay gói 30.000 tỷ hay KHÔNG?
- Dự án có bao nhiêu căn hộ đủ điều kiện vay? Căn hộ của bạn muốn mua có được vay gói này hay không?
- Chủ đầu tư của dự án như thế nào? Năng lực của CĐT như thế nào? Có tạo điều kiện hỗ trợ KH vay vốn không?
Những câu hỏi trên tuy đơn giản nhưng cần thiết bởi vì :
- Bạn sẽ không thể vay gói 30.000 tỷ khi mua nhà ở những dự án cao cấp, dự án không được vay, hay những căn hộ tổng giá trị căn hộ bao gồm cả VAT và phí bảo trì vượt khung 1.050.000.000đ.
- Ngân hàng hoàn toàn có thể thu hồi lại vốn, ngừng hỗ trợ lãi suất hay hủy HĐ vay vốn. Do vậy hãy đánh giá tiềm lực của CĐT để không bị nhưng rủi ro không đáng có này.
2. Ngân hàng
Một dự án thường có nhiều hơn 1 ngân hàng hỗ trợ vay vốn, tất cả các chi nhánh trong cùng 1 ngân hàng đều có thể giải ngân gói 30.000 tỷ. Điều đó có nghĩa là không chỉ ngân hàng được quyền đánh giá bạn. Bạn cũng có quyền đánh giá và lựa chọn ngân hàng.
- Việc này có quan trọng không? Ngân hàng nào chả như ngân hàng nào
- Làm việc với ngân hàng rất phức tạp, phiền hà...
Thứ nhất việc lựa chọn ngân hàng là rất quan trọng. Vì không phải chính sách ngân hàng nào cũng như ngân hàng nào. Ví dụ chính sách về lãi suất, các ngân hàng sẽ quy định rõ về lãi suất trong HĐ vay vốn. Tuy nhiên 1 số ngân hàng chỉ ghi "lãi suất năm 2015 là 5% các năm tiếp theo điều chỉnh theo quy định của ngân hàng nhà nước" trong khi có những ngân hàng quy định rõ ràng " lãi suất năm 2015 là 5% các năm tiếp theo theo quy định cả ngân hàng nhà nước nhưng không tăng quá 6% và giảm quá 4%". Như vậy rõ ràng việc quy định lãi suất 1 cách minh bạch có lợi cho KH hơn là chỉ nói điều chỉnh theo ngân hàng nhà nước.
Thứ hai, vì ngân hàng cho KH vay tối đa lên tới 80% GTCH tức là rủi ro của ngân hàng cao gấp 4 lần, việc có nhiều thủ tục xét duyệt là đương nhiên và chắc chăn. Hơn nữa mình có thể khẳng định nếu có sự giúp đỡ tư vấn của những nhân viên kinh doanh như mình thì việc vay vốn của các bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
3. Đơn vị phân phối.
Trường hợp KH được các nhân viên kinh doanh hứa hẹn về vay vốn nhưng sau đó phải tự làm hồ sơ, thủ tục và bị bỏ mặc cũng không phải là ít. Do vậy các mẹ cần hỏi những câu hỏi sau đây khi làm việc với những người giới thiệu căn hộ cho mình:
- Các bạn ấy nói gì?
- Các bạn ấy làm được gì?
Không khó để biết được sự chân thành của 1 người qua lời nói. Hứa hẹn quá nhiều, chắc chắn quá nhiều, nói 1 đằng nhưng sự thật 1 nẻo, o ép KH vào HĐ. Trách nhiệm pháp lý và lợi ích của bạn hình thành ngay khi bạn đặt cọc theo hình thức cọc phạt (không mua sẽ mất số tiền cọc). Do vậy hãy cân nhắc kỹ khi định mua bất kỳ 1 căn hộ nào. Hãy làm việc với Ngân Hàng kỹ lưỡng trước khi đặt cọc và cân nhắc kỹ đơn vị phân phối có thể giúp bạn vay vốn, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác nhất. Không cần quá hoàn hảo, không phải những lời ca ngợi hay hứa hẹn sáo rỗng nhé.
4. Khách hàng
Ở đây mình chỉ nói từ giai đoạn bạn đã ưng ý tất cả và chỉ băn khoăn về vấn đề vay vốn thôi nhé. Còn nếu bạn vẫn băn khoăn về căn hộ thì không giúp gì được đâu ạ.
- Làm việc với ngân hàng trước khi đặt cọc
- Hãy làm việc 1 cách khoa học để tiết kiệm thời gian nhất.
Không cần quá nhiều giấy tờ để ngân hàng có thể trả lời chắc chắn với bạn về việc có được vay hay không và được vay bao nhiêu:
- Hộ khẩu ( Sổ đăng ký tạm trú)
- CMTND
- HĐLĐ ( của 2 vợ chồng nếu có)
- Bảng lương ( sao kê tài khoản trả lương)

Tất cả những giấy tờ trên với bản mềm ( chụp ảnh, gửi mail, scan) là đủ để bạn nhận được 1 câu trả lời chắc chắn từ ngân hàng. Bạn hoàn toàn có thể đặt cọc hay cân nhắc về đặt cọc sau khi đã có câu trả lời này.
Sau đó bạn sẽ được ngân hàng và nhân viên kinh doanh hướng dẫn về các giấy tờ cho 1 bản cứng đầy đủ. Bản cứng đầy đủ ( phải có giấy cọc) được nộp sau 2-3 ngày sẽ có cam kết giải ngân từ ngân hàng. Đương nhiên là thời gian này tùy vào ngân hàng cũng như dự án.
Khi đã cầm cam kết KH đi ký HĐ và đóng tiền với CĐT. Khi bổ sung đủ HĐ cho ngân hàng, bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ về việc ký công chứng HĐ vay vốn và chờ đợi giải ngân từ ngân hàng. Nói chung là thủ tục sẽ không quá phức tạp nếu bạn có 1 nhân viên hướng dẫn chuyên nghiệp.
5. Một số thông tin mới hiện nay nên biết
Một số thông tin sau đây của mình là những điểm KH cần lưu ý khi muốn vay 30.000 tỷ ở thời điểm này. Những thông tin này có thể sai khi có những chính sách mời từ ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên mình sẽ cập nhật chính sách thường xuyên nhất:
- Không cần chứng minh thu nhập không cần nộp thuế thu nhập cá nhân với nhà ở Thương mại được vay gói 30.000 tỷ. Ở thời điểm trước quy định của ngân hàng nhà nước là không cho vay đối với những người thu nhập phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nôm na là thu nhập trên 9 triệu và không có giảm trừ thì không vay được. Điều đó có nghĩa là giờ đây bạn có thể vay dù thu nhập là bao nhiêu cũng được.
- Phải có bảo lãnh tiến độ mới được vay vốn. Theo quy định mới. Sau 1/7/2105 mọi dự án để vay 30.000 tỷ phải có bảo lãnh của 1 ngân hàng về tiến độ. Tức là nếu dự án xây chậm tiến độ thì KH có thể tới ngân hàng và nhận lại số tiền đã đóng. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, việc ký kết bảo lãnh như thế nào hay các vấn đề liên quan vẫn chưa có văn bản hướng dẫn rõ ràng, cụ thể. Do vậy chỉ 1 số ít dự án có bảo lãnh theo 1 số hình thức trước đó. Kéo theo không phải dự án nào trước đây vay được gói 30k giờ cũng vay được ạ.
- Gói 30.000 tỷ và thời điểm 1/6/2016. Thời điểm trên là thời điểm không tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ theo thông tin và HĐ của 1 số ngân hàng. Do vậy theo tiến độ, 1 số dự án có đợt đóng tiền sau ngày này và phương án giải quyết là 1 vấn đề đang được bỏ ngỏ. Tuy nhiên với 1 vài ngân hàng khác thì HĐ hay cam kết đều quy định rõ ràng về việc vẫn giải ngân gói này sau thời điểm trên, thời điểm trên chỉ là mốc không chấp nhận hồ sơ mới. Do vậy việc lựa chọn ngân hàng cho cả 1 tương lai xa cũng là 1 vấn đề cần phải được suy xét.
Trên đây là bài chia sẻ có phần chủ quan và kinh nghiệm tương đối nhiều của mình. Mọi thắc mắc thêm các mẹ có thể gửi mail vào hoangvubuihn@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp mình theo SĐT: 0967.324.137 nhé. Mình sẽ hỗ trợ mọi thắc mắc về gói vay và việc vay vốn hết sức có thể ạ. Trân trọng!