Bệnh trĩ là một căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam, bạn hẳn cũng đã biết rằng ai cũng có thể mắc phải bệnh trĩ, ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải căn bệnh phiền phức này. Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ, dieu tri benh tri ra đời và được các bác sĩ ứng dụng cho các bệnh nhân bị trĩ. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số bài tập điều trị bệnh trĩ vô cùng hiệu quả bạn bạn nên tham khảo.
I. Luyện tập thể dục nhẹ nhàng giúp hạn chế bệnh trĩ phát triển.
Có 2 dạng trĩ cơ bản: trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội có vị trí phát xuất ở trực tràng, còn trĩ ngoại khởi hành từ lỗ đít. Nếu để bệnh trĩ phát triển nặng mà không có phương pháp điều trị kịp thời, nó sẽ gây ra một số hiện tượng như: viêm nhiễm, chảy máu khi đi ỉa, gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh mỗi khi đi đại tiện. duyên cớ gây ra bệnh trĩ có thể là do táo bón kéo dài, nếp nhịn đi đại tiện, đứng nhiều ngồi lâu, không vận động thân, ăn quá nhiều chất cay nóng, hay uống rượu bia, xơ gan,….
Những bài tập tương trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả
Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống trong quá trình điều trị bệnh trĩ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bài xuất tốt, hạn chế sự phát triển của bệnh trĩ. Nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất xơ như rau dền, rau mồng tơi, rau khoai lang,….
Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu chỉ dùng thuốc hoặc đổi thay chế độ ăn uống hợp với người bị bệnh trĩ, bi benh tri thì căn bệnh này cũng sẽ chẳng thể khỏi mau chóng được, người bệnh phải kết hợp những phương pháp điều trị trên với việc tập tành các bài thể dục nhẹ nhõm. Các bài tập thường được ứng dụng cho các bệnh nhân bị bệnh trĩ thời đoạn đầu, có tác dụng tăng cường trương lực cơ vùng hạ vị, giúp lưu thống máu tốt, làm co búi trĩ. Với những trường hợp bị bệnh trĩ nặng, sau khi cắt hoặc thắt trĩ cũng có thể thực hiện các bài tập thể dục để ngừa bệnh trĩ tái phát.
===>> Tìm hiểu kĩ hơn về [url=http://tritri.vn/]benh tri[/url]
II. Hai bài tập thể dục giúp bạn phòng tránh và chữa trị bệnh trĩ hiệu quả.
Bài tập thứ nhất: hãy buông lỏng cơ bắp, giao hội ý thức, từ từ hít vào, khép và ép chặt 2 bên mông, đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Cùng lúc đó hãy co thắt và thót vùng lỗ đít như khi nhịn đi đại tiện. Hãy nín thở và giữ nguyên phong độ này trong khoảng vài giây và sau đó từ từ thở ra, buông lỏng cơ vùng lỗ đít về trạng thái thông thường, đưa lưỡi về vị trí thường nhật. thực hiện động tác trên 15 – 25 lần, mỗi ngày tập 2 – 3 lần. Bài tập này khá đơn giản, dễ thực hành, bạn có thể tập mọi lúc, mọi nơi, khi nằm, ngồi hoặc đứng.
thực hành các bài tập thể dục giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả
Bài tập thứ 2: đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, các ngón chân bám chân lấy mặt đất, hai tay buông lỏng và buông xuôi, bàn tay nắm hờ. Từ từ uốn cong gối như xuống tấn, giữ lưng thẳng. Miệng khép, đưa lưỡi xát nói quanh nói quẩn vòm miệng trên – dưới. Khi nước miếng tiết ra đầy miệng, hít sâu nhẹ nhõm, lưỡi đặt ở hàm trên, nuốt xuống từ từ, thót hậu môn lại, nín thở và giữ ở tư thế này trong khoảng vài giây. Thở ra, thư giãn để chuẩn bị cho lần tiếp theo. Làm đi làm lại động tác này khoảng 30 lần, sau khi thực hiện bài tập này đi tản bộ trong 30 phút. Mỗi ngày nên tập 2 lần. Bài tập này sẽ có tác dụng giúp tăng cường, kích thích hệ tiêu hóa, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn.
Về nguyên lý, 2 bài tập trên tương đối giống nhau, tùy theo điều kiện về thời kì và môi trường thọ hoạt mà bạn nên cho cho mình bài tập hạp nhất. Hoặc bạn cũng có thể chọn những phong độ tập khác nhau để nâng cao hiệu quả. để ý là bạn nên thực hành bài tập này ngay thì mới có hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh trĩ, dieu tỉ benh tri.
Một lưu ý nhỏ nếu bị bệnh trĩ chảy máu, nhiềm trùng búi trĩ, nhiễm trùng vùng hậu môn trực tràng hoặc sau khi cắt, thắt trĩ thì bạn không nên thực hành các bài tập này để tránh việc bệnh trĩ bị nặng hơn.