Tạp chí The National Interest (Mỹ) điểm danh 5 vũ khí đáng sợ nhất của Lục quân Israel mà không quốc gia Trung Đông nào muốn đối đầu khi có chiến tranh.
Trải qua hàng chục năm lịch sử cũng như kinh qua các cuộc chiến tranh ở Sinai, Lebanon, dải Gaza và Bờ Tây, đến nay, Lục quân Israel đã trở thành lực lượng quân sự tinh nhuệ và trang bị tốt nhất trong khu vực cũng như trên thế giới.
Điều làm nên sức mạnh của Lục quân Israel không chỉ là những người lính tinh nhuệ mà còn ở những loại vũ khí mà họ đang sử dụng.Nếu có được những vũ khí này thì ngay cả suc manh quan su Viet Nam cũng được đẩy lên cao.
Dưới đây là danh sách 5 loại vũ khí uy lực nhất hiện nay của Lục quân Israel do tạp chí The National Interest (Mỹ) đưa ra:
Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava
Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk IV cùng hệ thống phòng thủ Trophy.


Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava là dòng xe tăng nội địa được thiết kế dành riêng cho học thuyết sử dụng xe tăng của Israel: một chiếc xe tăng có khung gầm thấp, hỏa lực mạnh.


Phiên bản Merkava đầu tiên được nghiên cứu từ năm 1973 và đưa vào trang bị vào năm 1979, đến nay đã có 4 phiên bản và Merkava Mk IV là phiên bản hiện đại nhất.
Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk IV được trang bị lớp giáp module đặc biệt xung quanh tháp pháo, lớp giáp này được cho là có thể chống lại được nhiều loại đạn chống tăng bao gồm cả tên lửa chống tăng bắn theo kiểu dột nóc.
Phần dưới gầm xe được bổ sung thêm các lớp giáp có thể chống lại sức công phá của mìn. Điểm đặc biệt là ngoài những lớp giáp thì xe tăng Merkava Mk IV còn trang bị thêm hệ thống phòng thủ chủ động Trophy của công ty Rafael.
Hệ thống phòng thủ này có thể chống lại các loại đạn tên lửa chống tăng dẫn đường, rocket chống tăng, đạn HEAT.
Khi phát hiện được mối đe dọa với xe tăng, hệ thống Trophy sẽ tự động bám bắt, theo dõi và xác định điểm tiếp xúc và phóng đạn tiêu diệt.
Có khối lượng lên đến 65 tấn nhưng nhờ được trang bị một động cơ 1.500 mã lực, xe tăng Merkava Mk IV có thể di chuyển với tốc độ tối đa 64km/giờ. Kíp lái trên xe có 4 người gồm: trưởng xe, pháo thủ, lái xe và nạp đạn.
Điểm đặc biệt của dòng xe tăng Merkava là nó có thể chở thêm lính bộ binh. Ở phiên bản Merkava Mk IV, ngoài kíp xe 4 người nó còn có thể chở thêm 8 lính bộ binh đổ quân từ cửa phía đuôi xe.
Trang bị hỏa lực của xe tăng Merkava Mk IV gồm 1 pháo nòng trơn cỡ 120mm do Tập đoàn Quân sự Israel phát triển.
Pháo này có thể bắn được nhiều loại đạn do Israel chế tạo cũng như đạn của phương Tây, nó cũng có thể bắn được tên lửa LAHAT với tầm bắn tối đa 9km.
Ngoài ra còn có 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62mm, súng máy hạng nặng cỡ 12,7mm và 1 cối cỡ 60mm nạp đạn từ bên trong (đây cũng là đặc trưng riêng của xe tăng do Israel chế tạo).
2. Hệ thống tên lửa chống tăng Spike
Tên lửa chống tăng Spike.


Đây là dòng tên lửa chống tăng thế hệ 4 do công ty Rafael Advanced Defense Systems phát triển. Điểm đặc trưng là dòng tên lửa chống tăng Spike có nhiều phiên bản khác nhau như:


Spike-SR là phiên bản tầm ngắn với chế độ bắn và quên. Tên lửa Spike-SR có tầm bắn tối đa 800m, tên lửa trang bị đầu dò hồng ngoại và đầu đạn có thể xuyên qua lớp giáp ERA hoặc chống lại các hệ thống APS.
Spike-MR là phiên bản tầm trung với tầm bắn tối đa 2.500m.
Spike-LR là phiên bản tầm xa với tầm bắn tối đa 4.000m, phiên bản này thường được lắp đặt lên các xe bọc thép cỡ nhỏ.
Spike-ER có tầm bắn lên đến 8.000m, phiên bản này có thể lắp lên xe bọc thép hoặc trực thăng.
Spike NLOS là phiên bản có tầm bắn xa nhất, lên đến 25km và có thể lắp lên xe bọc thép hoặc trực thăng.
3. Xe bọc thép chở quân Namer
Xe bọc thép chở quân Namer.


Đây là dòng xe bọc thép chở quân được thiết kế dựa trên khung gầm xe tăng Merkava và cũng là loại xe bọc thép chở quân có khối lượng lớn nhất trên thế giới (60 tấn).


Do được thừa hưởng khung gầm xe tăng Merkava nên phần giáp xung quanh xe được trang bị rất tốt với các lớp giáp phức hợp và lớp giáp phản ứng nổ.
Xe trang bị động cơ công suất 1.200 mã lực có tốc độ di chuyển tối đa 60km/giờ, tầm hoạt động 500km. Kíp lái gồm 3 người và có thể chở theo 9 lính bộ binh.
Vũ khí trang bị trên xe bọc thép chở quân Namer gồm 1 súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm hoặc súng phóng lựu, ngoài ra còn có 1 súng máy FN MAG cỡ nòng 7,62mm.
4. Súng trường tiến công Tavor
Súng trường Tavor trong biên chế Lục quân Israel.

Đây là súng trường nội địa thế hệ 2 của Israel và là súng trường trang bị cho Lục quân nước này.


Tavor có thiết kế dạng bullup và hình dáng hiện đại. Nhờ thiết kế kiểu bullup mà súng tuy nhỏ gọn nhưng vẫn giữ được độ dài của nòng súng.
Tavor sử dụng cỡ đạn 5,56mm chuẩn NATO, ngoài ra nó có thể chuyển sang dùng cỡ đạn 9mm Parabellum.
5. Hệ thống pháo phản lực phóng loạt "Smasher"
Hệ thống pháo phản lực "Smasher".


Đây thực chất là hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 của Mỹ nhưng được Lục quân Israel đổi tên thành "Smasher".


Dựa trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, pháo phản lực "Smasher" mang 12 rocket cỡ 227mm. 3 xe phóng "Smasher" có thể rải 23.184 đạn chùm xuống một khu vực trong vòng 1 phút, bán kính sát thương 1km2.
Hiện tại, Israel có 48 hệ thống "Smasher" và tầm bắn tối đa 48km nhưng trong tương lai, hệ thống này sẽ được bổ sung với đạn rocket có tầm bắn lên đến 150km.

Nguồn: tintuc.vn