Sau quá trình nạo hút thai phụ nữ gặp rất nhiều những ảnh hưởng cũng như tâm lý, sức khỏe, và nó gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau. Vì một lý do nào đó phải nạo hút thai, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là một cú sốc lớn về tinh thần đối với người phụ nữ. Sau khi hút thai có đau bụng không? là câu hỏi của nhiều bạn, bác sĩ phòng khám khương trung xin trả lời là có thể bị ra máu âm đạo và đau bụng dưới giống như đau bụng khi có kinh nguyệt, như vậy là bình thường.

Do đó việc chăm sóc sức khỏe cả tinh thần và thể chất sau nao pha thai là rất quan trọng.
Chăm sóc sức khỏe thể chất sau nạo hút thai
Sau khi hút thai cơ thể bạn sẽ rất yếu và dễ bị nhiễm trùng đường sinh sản. Bình thường, buồng tử cung vô khuẩn tuyệt đối. Khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai, mặc dù các dụng cụ đã được diệt khuẩn và các thao tác có được thực hiện cẩn thận thì quá trình chảy máu vẫn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Do đó ngay sau nạo hút thai bạn cần thực hiện có kế hoạch những điều sau:
- Nghỉ ngơi tại chỗ (cơ sở y tế) từ 1 - 6 giờ.
- Cần dùng băng vệ sinh hoặc khăn vải xô để thấm máu như máu kinh bình thường khi bị ra máu.
- Vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục bằng nước ấm sạch. Có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nguồn gốc từ thảo dược, dịu nhẹ. Thay băng vệ sinh ít nhất từ 3 - 4 lần trong ngày (sáng, trưa, chiều và buổi tối trước khi đi ngủ). Không được thụt rửa âm đạo hoặc cho bất cứ vật gì vào âm đạo.
- Không quan hệ tình dục đến khi hết ra máu âm đạo (ít nhất là 2 - 3 tuần sau nạo hút thai).
- Tránh làm việc nặng từ 2 - 4 tuần.
- Cần ăn uống bồi dưỡng bồi bổ lại sức khỏe, không phải ăn kiêng.
- Uống thuốc và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Hút thai xong bị đau bụng là điều bình thường
Hút thai xong bị đau bụng là bình thường
Nạo hút thai có nguy hiểm không?
Sao nạo hút thai sẽ gây nên những tổn thương về mặt tinh thần, thậm chí là nỗi ám ảnh, suy sụp đối với nhiều phụ nữ. Do đó người phụ nữ cần được an ủi, chia sẻ, động viên của người thân trong gia đình, nhất là của người chồng. Tuy nhiên bản thân người phụ nữ cần cố gắng vượt qua, không nên quá buồn rầu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và lần mang thai tiếp theo.

Bạn cần đi khám ngay khi nào?
- Đau nhiều ở bụng dưới, đau cơ, bụng ấn đau.
- Bị sốt hoặc thấy ớn lạnh.
- Ra máu nhiều (nhiều hơn ra máu kinh bình thường), kéo dài hơn 10 ngày.
- Âm đạo tiết ra nhiều khí hư có mùi hôi,…
Bài viết là những chia sẻ của phòng khám khương trung. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 0438 288 288 để được các bác sĩ của Phòng khám Đa Khoa Khương Trung- Phòng khám phụ khoa uy tín nhất Hà Nội tư vấn miễn phí.