Bệnh lậu là loại bệnh truyền nhiễm qua đường giao cấu có thể gặp ở cả nam và nữ thường tỷ lệ mắc bệnh lậu ở đàn bà thường cao hơn nam giới. Bệnh thường phát triển trong một thời kì dài rồi mới dấu hiệu bệnh ra bên ngoài, thời kì ủ bệnh ở phụ nữ thường là từ 2 tuần trở lên.


Có khá nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lậu, tiêu biểu như:

- Quan hệ giao phối bừa bãi: đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đếnbệnh lậumủ. Những người có đời sống giao phối không lành mạnh, quan hệ giao phối với nhiều đối tượng có nguy cơ mang mầm bệnh … thì đều có nguy cơ lây bị bệnhlậumủ.- Do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnhlậu: Lậu cầu có thể thâm nhập từ người bị bệnh qua người khỏe mạnh thông qua niêm mạc da hoặc các vết xầy xát.


- Nguy cơ miễn dịch của cơ thể suy yếu: khi hệ miễn dịch bị suy yếu, những tiếp xúc của cơ thể đối với những vật trung gian chứa mầm bệnh như: bồn cầu, bồn rửa mặt, khăn tắm, đồ lót… cũng hoàn toàn có thể bị bị bệnh.

Dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới giai đoạn đầu

- Đối với Nữ giới: có hiện tượng đau rát mỗi khi đi tiểu, tiểu buốt, tiểu ra mủ, tiểu rắt; ngứa âm hộ - bộ phận sinh dục nữ; âm hộ sưng đau, tấy, tiết dịch mủ; đau rát khi quan hệ; đau bụng dưới; các hiện tượng phản ứng của cơ thể kèm theo như hiện tượng nóng sốt, buồn nôn, nôn...- Đối với Nam giới: có hiện tượng hiện tượng rõ ràng hơn sau từ 2-7 ngày sau khi mắc bệnh đó là: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ; ngứa niệu đạo; quy đầu, bộ phận sinh dục nam sưng, tấy đỏ; bộ phận sinh dục nam đau và thường cương cứng kể cả khi không có ham muốn giao hợp; đau rát khi quan hệ, khi xuất tinh;


- Với hiện tượng lậu ở miệng, bệnh nhân mắc bệnh thường có các hiện tượng rất giống với đau họng, ngứa rát họng, ho nhiều, khoang miệng có thể xuất hiện vết loét, sưng tấy (có chứa rất nhiều song cầu khuẩn lậu).

Qua những hiện tượng giai đoạn đầu của bệnh lậu ta thấy bệnh lậu rất nguy hiểm vậy bệnh lậu có chữa khỏi không? khi có những hiện tượng ban đầu của bệnh thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị kịp thời theo phác đồ chữa trị của bác sỹ chuyên khoa, tránh để cho bệnh phát triển nặng lên chuyển thành mãn tính sẽ thường xuyên tái phát và lây lan gây ra các bệnh viêm nhiễm ở các cơ quan sinh dục khác nhau.