Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch ở Bệnh viện Nhi đồng 2 tư vấn về tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ.
Kính chào bác sĩ Phạm Ngọc Thạch. Xin bác sĩ cho biết thế nào là hẹp bao quy đầu. Trẻ 8 tuổi bị hẹp thì xử lý thế nào?
Phạm Đức, 42 tuổi
Chào bạn, chào độc giả VnExpress

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu dương vật không thể kéo xuống được làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu. Hẹp bao quy đầu có thể là hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý. Hẹp sinh lý là bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số bé trai mới sinh (96%) đều có hẹp bao quy đầu sinh lý, đến 3 tuổi, tỷ lệ này giảm dần xuống còn 10% và giảm xuống còn 1% lúc 14 tuổi.

Hẹp bệnh lý (hẹp thứ phát, mắc phải) là hẹp thật sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài. Đây chính là dạng hẹp bao quy đầu cần điều trị.

Trẻ bị hẹp bao da quy đầu thường có những biểu hiện tiểu khó, phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn xa. Những bé nhỏ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu. Do phần do chít hẹp làm lỗ tiểu của bé nhỏ cản trở bài xuất nước tiểu nên bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy. Thậm chí tiểu ra nước tiểu rất đục và hôi, khiến trẻ có thói quen hay vọc bộ phận sinh dục của mình.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da qui đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, có thể ảnh hưởng và gây nhiều biến chứng không tốt tới thận.
cắt bao quy đầu
Về mặt điều trị, nếu như hẹp bao quy đầu không có biến chứng thì cho dù lứa tuổi nào ta cũng nên bắt đầu bằng điều trị bảo tồn không phẫu thuật trước bao gồm nong bao quy đầu và bôi thuốc. Trường hợp thất bại với điều trị bảo tồn thì chúng ta mới cần tới điều trị phẫu thuật.

Con tôi 20 tháng tuổi, cháu bị hẹp bao quy đầu từ lúc mới sinh. Bây giờ mỗi lần tiều cháu phải rặn và đầu dương vật phồng to. Đi khám tại các phòng khám nhi đồng thì các bác sĩ bảo về nhà mỗi khi tắm cho bé thì nong nhẹ đầu dương vật nhưng không cải thiện tình trạng bệnh. Cho tôi hỏi là bé có cần phải can thiệp bằng phẫu thuật không hoặc có phương pháp điều trị nào tại nhà hiệu quả hơn không? Xin cảm ơn!
Bùi Hải Văn, 32 tuổi, 32 ngô thời nhiệm Quận 3 TP HCM
Theo miêu tả của bạn thì bé có dấu hiệu hẹp bao quy đầu như tiểu rặn, da bao quy đầu phồng to khi tiểu. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là hẹp bao quy đầu sinh lý vì bé mới 20 tháng tuổi và không có dấu hiệu viêm nhiễm tại vùng bao quy đầu.

Do vậy việc điều trị tốt nhất là bảo tồn bao gồm bôi thuốc có chứa chất kháng viêm Betamethasone 0,05% và nong bao quy đầu tại nhà. Bôi thuốc 1 lần/ngày tối đa 4 tuần. Việc nong nên tiến hành lúc tắm vì lúc này bao qui đầu mềm mại, việc kết hợp thuốc và nong sẽ cho kết quả điều trị tốt.

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi, bao quy đầu của cháu hơi hẹp, không kéo được xuống. Tuy nhiên cháu không có biểu hiện gì khó chịu. Vậy có nên đi nong bao quy đầu không? Nếu không thì có loại thuốc nào để bôi hỗ trợ nong bao quy đầu tại nhà không? Xin cảm ơn bác sĩ.
Ngô Thanh Thủy, 30 tuổi
Theo miêu tả thì bao quy đầu của bé hơi hẹp và không có triệu chứng, chúng ta không nên can thiệp gì, bao quy đầu sẽ tự bung dần ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên để giúp quá trình này diễn ra một cách suôn sẻ cũng như phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra, chị nên khuyên bé trong mỗi lần tắm nong bao quy đầu.
phòng khám đa khoa quốc tế
Quá trình này nếu được duy trì sẽ có tác dụng rất tốt, như “mưa dầm thấm sâu”, bong tróc dần dần, bao quy đầu bé sẽ bung ra dần mà bé không đau. Trường hợp làm khoảng 2 tuần nhưng không thấy sự cải thiện, chị có thể dùng thuốc bôi để hỗ trợ thêm; các loại thuốc kháng viêm có chứa Bethamethasone 0,05%.

Xin hỏi bác sĩ ở tuổi nào thì nên phẫu thuật cắt bao quy là tốt nhất?
Đỗ Đức Thịnh, 35 tuổi, Thường Xuân
Lứa tuổi cắt bao quy đầu do chỉ định y khoa tốt nhất là sau 3 tuổi vì lứa tuổi này mới xuất hiện sẹo hẹp thực sự ở bao quy đầu cũng như việc an toàn gây mê tốt nhất.

Bác sĩ cho em hỏi con em năm nay 12 tuổi bị hẹp da quy đầu đã cắt lúc 4 tuổi nhưng nhìn không thẩm mỹ. Em muốn làm lại cho thẩm mỹ hơn có được không? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
Nguyen Thi Nhuong, 41 tuổi, P.Dong Hung Thuan, Q.12, TP.HCM
Nếu cháu trai 12 tuổi đã phẫu thuật cắt bao quy đầu lúc 4 tuổi nhưng kết quả thẩm mỹ không mong muốn thì chị có thể cho bé khám lại ở các cơ sở y tế có khoa Niệu nhi, tại đây bé sẽ được khám và tư vấn phù hợp.

Một trong những biến chứng không mong muốn sau phẫu thuật cắt bao quy đầu là sẹo xấu sau cắt bao quy đầu, phẫu thuật chỉnh hình lại bao quy đầu thường cho kết quả tốt.

Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ. Con tôi 7 tuổi sau khi ngủ dậy bị sưng bao quy đầu và mọng đỏ. Tôi cho cháu ra bác sĩ da liễu khám được bác sĩ cho biết cháu bị hơi hẹo bao quy đầu và khuyên sau khi cháu khỏi viêm nhiễm nên rửa vệ sinh bằng cách tụt lớp da về phía người cháu và rửa băng nước muối sinh lý. Tôi băn khoăn vì đây là việc mà có người cho rằng không nên và để khi nào cơ thể trẻ tự lộn được bao quy đầu thì mới làm vệ sinh. Cảm ơn bác sĩ.
Bàng Thị Hoàng Hà, 46 tuổi, Sài Đồng, Long biên, Hà Nội
Nếu như chúng ta không can thiệp gì, bao quy đầu cũng tự bong tróc và bằng chứng là tới gần dậy thì thì hầu hết các trẻ đều không còn hẹp bao quy đầu. Đây là một quá trình hoàn toàn tự nhiên. Nhưng nếu trong quá trình này xuất hiện các biến chứng của hẹp bao quy đầu như chị mô tả như sưng và mọng đỏ; chúng ta cần phải làm hai việc:

- Một là điều trị biến chứng viêm nhiễm bao quy đầu bằng cách vệ sinh tại chỗ và bôi thuốc kháng viêm.

- Hai là khi tình trạng viêm đỏ đã hết, chúng ta cần điều trị nguyên nhân gây ra viêm nhiễm bao quy đầu đó là hẹp bao quy đầu. Điều trị nong bao quy đầu và bôi thuốc, giúp trẻ hiểu việc vệ sinh tại chỗ vô cùng quan trọng. Trong trường hợp vệ sinh tốt nhưng vẫn có những đợt viêm nhiễm tái phát thì việc điều trị triệt để cắt bao quy đầu được đặt ra.

Con trai tôi được 8 tháng tuổi sau khi bác sĩ Nhi đồng 1 nong bao quy đầu, vì lý do bệnh liên tiếp nằm viện nên không tiện nong bao quy đầu cho bé. Có phải sau khi bác sĩ nong rồi mà về nhà không nong tiếp tục thì hẹp lại không ạ?
Mai Lan, 35 tuổi
Ở những bé nhỏ, đặt biệt ở lứa tuổi nhũ nhi, nếu bé đã được làm thủ thuật nong bao quy đầu ở bệnh viện thì lúc này bao quy đầu sẽ được lộn ra hoàn toàn. Tuy nhiên như một vết thương, bao quy đầu sẽ có khuynh hướng chít hẹp lại.

Do vậy, sau khi được nong bao quy đầu ở bệnh viện, người nhà bệnh nhi cần duy trì động tác nong này cho bé mỗi lần tắm cũng như vệ sinh cho bé. Sau một thời gian vài tháng bao quy đầu sẽ giãn hoàn toàn và khó có khả năng chít hẹp lại.

bệnh sùi mào gà