Cách sử dụng tam thất bắc
Người ta thường dùng củ tam thất trong các bài thuốc trị bệnh và bồi bổ sức khỏe. Củ tam thất có thể dùng sắc lây nước uống và kết hợp chế biến các món ăn để tăng cường hồi phục thể trạng sau phẫu thuật, ốm dậy hay sinh nở. Đồng thời tăng sức đề kháng, chống chọi bệnh tật rất hiệu quả.
Tam thất có thể dùng dưới dạng củ hoặc tán nhuyễn ở dạng bột.
Người ta vẫn kể nhau nghe về những câu chuyện chốn rừng thiêng nước độc nơi đầy rẫy hiểm nguy. Thế nhưng vẫn có những giai thoại kì bí nơi đây, giữa miền rừng núi hoang sơ con người hiện lên hiên ngang và hung vĩ.
Không biết vì sao họ lại yêu thiêng nhiên và nguyện gắn bó đời mình với “bức tranh sơn thủy”. Vì vậy mà cho đến nay vẫn tồn tại các bộ tộc sông ven rừng, những cư dân miền núi. Cũng chính họ đã tìm ra và dâng cho đời nhiều loại thảo dược quý trong đó có cái tên tam thất bắc.
Một số bài thuốc thông dụng
Chữa thấp tim: nấu với nước ấm 3g bột tam thất mỗi ngày, chia 3 lần (mỗi lần cách nhau 6-8 giờ). Dùng thuốc liên tục trong vòng 30 ngày.
Dùng cầm máu, giảm đau nhanh, mỗi ngày uống 10 – 20 g, chia làm 4 – 5 lần. Để bổ dưỡng, mỗi ngày người lớn 5 – 6 g, chia hai lần. Trẻ em tùy tuổi dùng bằng 1/3 – 1/2 liều người lớn.
Chữa mụn nhọt các loại: Nhũ hương, Tam thất, Mộc dược, Huyết kiệt, Hài nhi trà, mỗi thứ 8g, Bằng phiến: 4g, Xạ hương: 0,8g ( nếu xưng đỏ da: gia bột Hoàng liên 4g)
Chữa đau thắt lưng: trộn đều bột tam thất và bột hồng nhân sâm lượng, chiêu với nước ấm uống ngày 4g, chia làm 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ