Loa bị hỏng sau thời gian sử dụng là 1 điều bình thường, tuân theo quy luật tự nhiên. Tuy nhiên chuyện sự dụng bộ loa của bạn sai nguyên tắc, nguyên lý hoạt động của loa thì chuyện loa bị hỏng ngay sau khi mua về dùng thử là điều hoàn toàn có thể xảy ra và không có gì bất ngờ.
Đọc kỹ các nguyên tắc và tìm hiểu rõ về những thiết bị mình đang sở hữu trước khi dùng sẽ làm bạn vận hành và tận dụng tốt nhất được giá trị của chúng. Và loa cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Nhiều khi những hành động nhỏ với bạn không có nhiều ý nghĩa nhưng điều này có thể gây hỏng, đứt chiếc loa mà bạn đang sử dụng. Chính vì thế mà có rất nhiều trường hợp sau khi mua loa bmb csn 455e về được một thời gian ngắn sử dụng là đã hư, lúc này người dùng "ngay lập tức" cho rằng loa bị hư là do hãng chứ không phải do mình đang dùng không đúng cách. Hãy cùng tham khảo qua một vài kinh nghiệm dưới đây để bạn có thể "bảo vệ" tốt hơn cho đôi loa của mình.


1. Dùng loa với công suất hợp lý
Bạn dùng một chiếc xe với tải trọng 5 tấn để chở 10 tấn hàng, 1-2 lần chiếc xe vẫn có gắng gượng chạy được nhưng nếu trường hợp này xảy ra thường xuyên chắc chắn chiếc xe sẽ gặp vấn đề. Tương tự loa cũng tuân theo nguyên tắc tự nhiên này. Có 2 khả năng phối ghép công suất loa và amply sai lầm thường mắc phải:
Sử dụng amply công suất quá cao so với loa: Bình thường amply với công suất gấp 1,5 lần so với công suất loa thì đã là chuẩn rồi. Trong trường hợp này, khi vặn hết cỡ volume trên amply sẽ gặp những tình trạng như loa bị đứt treble, cháy loa...
Hoạt động amply công suất quá nhỏ so với loa: Lúc này khi bạn vặn lớn amply âm thanh sẽ có hiện tưởng vỡ, bể và không chắc tiếng. Tiếng phát ra lúc này thường sẽ bị méo và lâu ngày cũng gây ra tình trạng cháy loa.
Để hạn chế tình trạng này, bạn nên lựa chọn công suất giữa loa và amply 1 cách cân đối tùy theo nhu cầu nghe, và chú ý đến đèn báo tín hiệu âm thanh trên amply có vượt quá ngưỡng cho phép hay không (clipped) để tránh tình trạng tín hiệu quá mức cho phép.
2. Tắt amply chưa đúng cách
Đây là trường hợp thường gặp với những người mới dùng dàn âm thanh. Khi sử dụng xong dàn âm thanh, để cho "nhanh-gọn" thì nhiều người thường tắt thẳng nguồn điện, hoặc tắt công tắc amply đột ngột chứ không vặn volume xuống rồi mới tắt. Tình trạng này diễn ra nhiều lẫn sẽ dẫn đến cháy loa của bạn và rất nguy hiểm.
Để tốt nhất khi muốn tắt dàn âm thanh, không dùng nữa thì bạn nên vặn nhỏ volume tín hiệu trên amply trước, sau đó tắt amply và các thiết bị khác rồi mới rút nguồn điện để đảm bảo "an toàn" cho các đồ dùng trong hệ thống âm thanh.
3. Micro hú, tín hiệu đầu vào vượt mức cho phép
- Trên những thiết bị trong dàn âm thanh như mixer, equalizer, amply... đều có đèn báo tín hiệu để người chơi biết ngưỡng tín hiệu đầu vào đang ở mức nào. Việc dùng tín hiệu đầu vào quá lớn (thường thiết bị sẽ báo đèn đỏ) thường xuyên sẽ gây tổn hại không chỉ đến độ bền của loa mà còn của cả những thiết bị khác trong hệ thống âm thanh của bạn.
- Ngoài ra khi dùng micro các bạn rất hay gặp hiện tượng micro bị hú vì nhiều lý do. Lúc này giải pháp tối ưu đó chính là vặn nhỏ volume xuống và tìm phương pháp xử lý tiếng hú trước khi trở lại sử dụng bình thường. Các trường hợp "cố đấm ăn xôi", cố gắng sử dụng khi các tình trạng này xảy ra sẽ khiến loa rất dễ hư.
Đó là 3 trường hợp bạn thường xuyên gặp trong thời gian sử dụng của loa bmb csx 850 se, là nguyên nhân chủ yếu khiến loa bị hỏng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức vận hành loa 1 cách tốt và hiệu quả hơn. Để được tư vấn chi tiết hơn, liên hệ hotline: 0983.362.236