Sapa là điểm du lịch vô cùng hấp dẫn của Việt Nam bới khí hậu mát mẻ và nét đặc trừng văn hóa của đồng bào nơi đây. Đên đây bạn có thể tham gia vào những phiên chợ rực rỡ sắc màu, nhìn cảnh núi non hùng vĩ và những tuyệt tác tuyệt vời của thiên nhiên. Đừng bỏ lỡ cơ hội tới đây, taxi nội bài hân hạnh đồng hành cùng bạn trong suốt hành trình. Dưới đây là một số địa điểm bạn có thể vui chơi khám phá tại Sapa.


1. Chinh phục đỉnh Fansipan huyền thoại
Đây có lẽ là địa điểm được nhiều người yêu thích nhất khi đến Sapa. Dùng từ “huyền thoại” có lẽ hơi quá nhưng việc chinh phục được nóc nhà Đông Dương, đứng trên độ cao hơn 3143m hít thở thứ không khí loãng, sởn da gà khi hưởng trọn vẹn niềm vui chiến thắng… chắc hẳn là một trải nghiệm chẳng phải ai cũng có và đôi khi còn là mơ ước của rất nhiều người.
Thật ra nói mơ ước chỉ là trước kia thôi, khi đường còn mới và khó đi, ngày trước đi theo lối cũ (bản Cát Cát) phải mất nhiều ngày mới chinh phục được Fansipan, nhưng bây giờ có rất nhiều đường đi mới (như đường ở Trạm Tôn) đã trở thành lối mòn, có nhiều tour chỉ sau 2 ngày 1 đêm với 1.5000.000 VND bạn đã chinh phục Fansipan và nằm lim dim trong khách sạn rồi.
Chinh phục được đỉnh Fansipan không còn là chuyện quá khó khăn tuy nhiên bạn cũng cần rèn luyện sức khỏe, mình từng nghe anh bạn làm tour guide kể về những “chiến binh” hung hổ với những tuyên bố :”anh cứ yên tâm, em chắc chắn sẽ đi được” hay “em đảm bảo này, em đảm bảo nọ…” rồi quay lại giữa đường với những câu nói cũng quen thuộc không kém :“em mệt lắm, không thể tiếp tục nữa rồi…” – Mình kể như vậy không phải để dọa, mà muốn nhắc bạn nhớ chuẩn bị thật kỹ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn từng đi Yên Tử rồi thì cứ tưởng tượng đoạn đường gấp khoảng 4 – 5 lần leo Yên Tử và hoàn toàn là đường rừng không hề dễ đi như Yên Tử là cũng hình dung được đôi phần chuyện leo Fan.
Chi phí tour leo Fan theo mình được biết có tour chỉ từ 1.100.000 VND/người (tour tiêu chuẩn) nhưng cũng có những tour lên tới 2.500.000 – 3.000.000 VND/người tùy thuộc vào thời gian, tour guide, chất lượng dịch vụ…


2. Du lịch đi bộ, tham quan Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van, Lao Chải, bản Hồ…
Có lẽ du lịch Sapa tự túc thú vị nhất vẫn là đi bộ, có khi bạn sẽ đi bộ cả chục cây số qua hết làng bản này đến làng bản khác. Đó là nét đặc trưng của du lịch Sapa, và Sapa cũng là một trong những điểm du lịch đi bộ dài nhất trên thế giới. Ghé thăm những bản làng này bạn không chỉ được đi qua những cây cầu treo, những con suối, thửa ruộng bậc thang, ngắm nhìn cảnh sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số… mà còn có thể ở homestay cùng với gia đình họ. Bạn sẽ được ăn món ăn dân tộc, ngủ nhà sàn, trò chuyện để hiểu thêm về lịch sử , văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Hiện tại có 6 dân tộc anh em đang sinh sống tại đây, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị về văn hóa và – con người chứ không chỉ là thiên nhiên!


3. Thác Bạc
Cách trung tâm thị trấn gần 10km, nằm trên đường đến Trạm Tôn (bạn có thể hỏi đường người dân hoặc xe ôm – rất dễ tìm). Ngay trên đường đi có thể nhìn và nghe tiếng thác Bạc từ xa, thác Bạc rất đẹp khi nhìn từ trên cao xuống. Tuy nhiên mùa xuân ở đây cạn nước. Dưới chân Thác Bạc có trại nuôi cá hồi bạn có thể ghé thăm trên đường đi.


4. Trạm Tôn, thác Tình Yêu
Vé vào cửa 30.000 VND, đây là nơi bắt đầu của chặng đường chinh phục đỉnh Fansipan. Ngay bên dưới, đi bộ 200m sẽ đến thác Tình yêu, con thác cao khoảng 40 – 50m và trải dài theo đường đi hơn 100m. Tương truyền là đôi nào đang yêu đến đây sẽ yêu nhau hơn, còn bạn nào chưa yêu thì… mọi chuyện vẫn thế.


5. Cổng trời, đỉnh Ô Quy Hồ
Đây là địa điểm yêu thích của mình, cách Trạm Tôn khoảng 100m. Mình thích nó không chỉ bởi sự hùng vỹ, mà vì nó là điểm cao nhất của con đèo “dài nhất Việt Nam” Ô Quy Hồ – mình thích chinh phục những con đèo ở Việt Nam. Nếu bạn đang hình dung trong đầu cổng trời là một khoảng đất rộng lớn, nơi đấy gần sát với bầu trời và có một chiếc cổng đề chữ “cổng trời” thì bạn nhầm rồi nhé! Cứ nơi nào nằm giữa hai quả núi và cao hơn đỉnh quả núi ấy thì người đồng bào vùng cao gọi nó là cổng trời.
Đứng ở đây nhìn xuống là con đèo huyền thoại Ô Quy Hồ hướng về Lai Châu và một bên là hướng Tây của đỉnh Fansipan hùng vỹ. Có hai địa điểm gần nhau được gọi là Cổng Trời: Điểm ngay Trạm Tôn (có một dải đất với nhiều hàng quán lưu niệm): khu này khung cảnh nhìn xấu hơn điểm sau. Điểm cách Trạm Tôn khoảng 100m (chỉ có 2 quán nước nhỏ): mình thấy quang cảnh ở đây đẹp hơn.