Một bạn trẻ có gửi câu hỏi tới thư mục giải đáp thắc mắc của phòng khám đa khoa khương trung 59 khương trung thanh xuân hà nội của chúng tôi với nội dung như sau: em hút thai đã được 4 tuần nhưng vẫn chưa thấy có kinh nguyệt trở lại vậy cho em hỏi sau hút thai bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại. Giờ em đang rất lo lắng, mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em xin cảm ơn ạ !
Trả lời:
Chào bạn ! Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản phòng khám khương trung trả lời câu hỏi của bạn như sau:
4 – 8 tuần kinh nguyệt sẽ hoạt động trở lại
Hút thai là phương pháp phá thai an toàn hiện nay. Tuy nhiên tâm lý chung của nhiều chị e sau khi hút thai rất lo lắng vì kinh nguyệt chưa trở lại sau 4 -5 tuần. Tuy nhiên, bình thường sau hút bỏ thai, khinh nguyệt sẽ hoạt động trở lại sau 4 – 8 tuần tùy theo cơ thể của từng người.Kinh nguyệt muốn hoạt động trở lại phải dựa trên thời gian phục hồi của lớp nội mạc tử cung sau khi hút thai.


Trong trường hợp của bạn, 5 tuần sau khi hút thai mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện trở lại là hoàn toàn bình thường. Không cần phải quá lo lắng, trong thời gian này bạn vẫn nên chăm sóc tốt sức khỏe, nên kiêng quan hệ khoảng 6 -8 tuần để đảm bảo cơ thể đã phục hồi.
Bạn nên tiếp tục theo dõi cơ thể, nếu 8 tuần mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại kèm theo những biểu hiện khác thường thì nên đi khám ngay. Thời gian tính từ ngày hút thai, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ được tính từ thời gian có kinh trở lại.

Nếu 1 tuần sau khi hút thai bạn sẽ thấy có máu âm đạo thì đó không phải là kinh nguyệt. Đây có thể là do ứ dịch sau hút, sót thai, .. có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, bạn cần đến cơ sở y tế để khám, siêu âm lại tử cung để đảm bảo an toàn.

Thời gian muộn nhất kinh nguyệt hoạt động trở lại là bao lâu?
Muộn nhất là 3 tháng sau hút thai mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt trở lại, rất có thể bạn bị dính tử cung một phần hoặc nhiều phần. Điều này khiến cho máu không thể ra ngoài gây hiện tượng vô kinh giả, vẫn gây cảm giác đau đớn. Bạn cần đến cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm nhất.
Kinh nguyệt sau hút thai không ổn định
Hiện tượng kinh nguyệt bất thường có thể sảy ra ở vài tháng đầu sau khi kinh nguyệt trở lại do niêm mạc tử cung chưa phục hoàn toàn, hoocmon thay đổi dẫn đến kinh nguyệt thất thường. Ngoài ra, một số chị em sẽ bị đau bụng hơn do co thắt bụng dưới. Những hiện tượng này có thể xuất hiện trong một vài tháng đầu sau khi hút thai, sau đó sẽ trở về bình thường.