Vôi răng là hiện tượng tích tụ mảng bám từ những mảnh vụn thức ăn không được lấy sạch, theo thời gian vôi hóa và tạo thành những mảng rất cứng bám chặt vào cổ răng, nơi tiếp xúc giữa răng và nướu. Bạn không thể nào tự lấy vôi răng bằng bàn chải hoặc bất cứ dụng cụ nào khác, mà cần đến phòng khám nha khoa để nha sỹ lấy sạch chúng bằng dụng cụ chuyên dụng gọi là cạo vôi răng và đánh bóng.Vôi răng là nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh thường dễ bắt gặp như hôi miệng, viêm nha chu. Những biểu hiện thường gặp như: nướu răng sẽ sưng đỏ, khi chải răng sẽ thấy chảy máu nhiều, tụt nướu, tiêu xương, khiến răng lung lay và cuối cùng là phải nhổ bỏ răng. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe răng miệng khỏe mạnh thì bạn nên lấy vôi răng định kỳ theo lời khuyên của nha sỹ.

Tại sao phải cạo vôi răng?

+ Vôi răng làm mất tính thẩm mỹ: Vôi răng bám quanh chân răng khiến nụ cười bạn trở nên khó coi và mất duyên. Đó là nguyên nhân đầu tiên giải thích vì sao phải cạo vôi răng nếu bạn muốn có 1 nụ cười đẹp.
+ Vôi răng gây Vôi răng gây viêm nướu: Răng bị bám vôi khi đánh răng sẽ dễ bị chảy máu. Vôi răng cũng là nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi...

Có mấy dạng vôi răng?

Vôi răng có 2 dạng:
+ Vôi ở trên bề mặt răng có thể thấy rõ bằng mắt thường:
+ Vôi nằm sâu dưới nướu răng:Để xử lý vôi răng dưới nướu, các bác sĩ sẽ phải dùng thiết bị cạo sâu xuống phía dưới nướu răng để lấy sạch hết các mảng vôi, vì vậy bạn có thể sẽ cảm thấy đau hơn so với cạo vôi răng thông thường. Cạo vôi răng dưới nướu sẽ diễn ra từ 1 – 2 lần tùy thuộc vào tình trạng vôi răng của bạn.

Quy trình cạo vôi răng – đánh bóng như sau:
+ Đầu tiên răng được cạo sạch để loại bỏ mảng bám và vôi đã bám cứng trên răng.

+ Cuối cùng một chổi đánh bóng và chất đánh bóng được sử dụng để làm bóng mặt trong cũng như mặt ngoài của răng. Mục đích của việc đánh bóng bề mặt răng sẽ làm bề mặt này mịn làm trắng răng mà và giúp ngăn trở, giảm thiểu sự tích lũy mảng bám vi khuẩn trên răng dễ gây ra những bệnh về răng miệng. Sử dụng phương pháp cạo vôi răng này giúp răng sạch hơn nhiều so với việc đánh răng thông thường. Bên cạnh đó cạo vôi răng sẽ không có bất kỳ sự tiếp xúc nào lên bề mặt răng ngoài trừ việc đánh bóng răng nên không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới cấu trúc răng hay men răng.Cạo vôi răng có đau không?
Đối với dạng vôi răng thông thường thì việc cạo vôi răng diễn ra dễ dàng, không đau đớn. Đối với cạo vôi răng dưới nướu là kỹ thuật khó, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện công nghệ cạo vôi răng có áp dụng máy móc hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao để giúp quá trình điều trị cạo vôi diễn ra nhẹ nhàng, ít đau đớn và không chảy máu.