Trang thông tin Du lịch Cô Tô: http://dulichcoto.info/

Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm của người Cô Tô. Từ ngày trước, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.


Sá sùng Cô Tô là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những dọi cát. Chúng có hình dáng tương tự như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20cm, nặng từ 1 đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi.

Theo Đông y, sá sùng Cô Tô có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để điều chế thành thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.


Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi ( nấu canh, xáo ) hay khô ( rang ). Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn.

Do đặc tính trên, sá sùng Cô Tô là loài thuỷ sản quý kinh tế rất cao, nhưng hiện nay do đánh bắt nhiều nên số lượng đã giảm đáng kể. Mùa khai thác sá sùng tại Cô Tô thường từ tháng 3 đến tháng 7, ngư gia thường đào sá sùng khi nước biển xuống, đem về chế biến bằng cách phơi khô. Kỹ thuật chế biến cũng khá phức tạp, nếu không sẽ có nhiều cát lẫn trong người con sá sùng. Vì thế giá của sá sùng thành phẩm rất đắt: 1 kg sá sùng Cô Tô khô thông thường giá trị tương đương 1 chỉ vàng.


Muốn xem bắt sá sùng, bạn sẽ phải dậy sớm và đi xe ôm hoặc xe lam ra bãi bồi. Nước biển buổi sáng rút ra xa để lại trên bãi biển những dấu ngoằn nghoèo do sá sùng để lại. Chẳng ai thấy chúng bò bao giờ, bởi khi bình minh chưa lên, sá sùng đã rúc sâu xuống cát, càng nắng to chúng càng rúc sâu hơn.

Đến Cô Tô, ngoài thú thưởng thức sá sùng Cô Tô, bạn cũng sẽ thấy thư giãn với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi đây. Bao trùm lên đảo vẫn là những bãi biển hoang sơ, khi giẫm chân trần trên bãi cát trắng loá, khi thả người trong làn nước biển trong veo, ta sẽ cảm thấy thật may mắn khi được tận hưởng cảnh bình yên giữa cuộc sống ồn ào.

Bài viết tham khảo: http://dulichcoto.info/nhap-nhap-huo...ung-co-to.html