Viêm nang lông hay còn gọi là bệnh viêm lỗ chân lônglà bệnh lý về da do nhiễm khuẩn tại nang lông. Có thể chỉ có một vài nang lông bị viêm nhưng cũng có khi nhiều nang lông cùng bị viêm. Mọi vùng da có lông trên cơ thể đều có khả năng bị viêm lỗ chân lông
Biểu hiện của bệnh viêm nang lông là các sần đỏ, nằm quanh nang lông, sau đó xuất hiện mụn mủ nhỏ, xung quanh có quầng đỏ, có lông ở giữa.
Nhiễm trùng có thể lan sâu hơn toàn bộ nang lông, không chữa trị kịp thời thì bệnh có thể biến chứng thành nhọt, nặng hơn là nhọt cụm, hoặc viêm mô dưới da.
Nguyên nhân gây ra bệnh thể do khí hậu nóng, môi trường bị ô nhiễm. Cạo râu, nhổ lông hoặc tẩy lông không đúng cách, sử dụng các quần áo bằng sợi tổng hợp hoặc băng bịt kín da gây tổn thương cho da.... Các vùng da mỏng, dễ đổ mồ hôi như nách, bẹn, sinh dục-hậu môn, mông rất hay bị viêm. Sử dụng kháng sinh lâu dài tạo điều kiện cho các vi khuẩn kỵ khí phát triển. Người bị tiểu đường, suy giảm miễn dịch hay bị viêm lỗ chân lông hơn người bình thường.
Các tác nhân gây viêm lỗ chân lông có nhiều loại. Đa số trường hợp viêm lỗ chân lông là do tụ cầu trùng. Ngoài ra có thể do vi khuẩn Gram âm, Pseudomonas, Proteus..., nấm men, nấm sợi, nhiễm vi rút herpes, u mềm lây và ký sinh vật demodex.
Biểu hiện lâm sàng theo vùng da bị viêm:
- Vùng mặt: viêm lỗ chân lông do tụ cầu trùng, trứng cá bội nhiễm vi trùng Gram âm hoặc viêm lỗ chân lông do vi trùng Gram âm đơn thuần, u mềm lây và nhiễm Demodex folliculorum ở nang lông.
- Vùng râu: viêm lỗ chân lông sâu do tụ cầu trùng vàng (Staphylococcus aureus) gây viêm chân tóc, lông (sycosis), đôi khi còn nhiễm đồng thời các vi trùng Gram âm.
Một số vùng hay bị sycosis như vùng râu, nách, chân tóc vùng gáy, tóc mai, lông mu. Vùng râu cũng có thể bị nhiễm nấm sợi, nhiễm vi rút herpes, u mềm lây và nhiễm Demodex gây thương tổn giống trứng cá đỏ.
- Vùng da đầu: viêm lỗ chân lông do tụ cầu và nấm sợi
- Vùng gáy: cũng do tụ cầu và nấm sợi.
- Chân: thường hay gặp ở phụ nữ cạo lông hoặc tẩy lông chân. Thường viêm do nhiễm trùng.
- Thân mình: tụ cầu là tác nhân hay gặp gây viêm lỗ chân lông ở các nếp gấp như nách. Ngoài ra có thể gặp các tác nhân khác như Pseudomonas aeruginosa, nấm men Malassezia, Candida.
- Vùng mông: chủ yếu do tụ cầu. Nấm sợi cũng hay gặp ở những vùng nóng ẩm.
Bệnh viêm lỗ chân lông rất khó chữa, có thể tái phát lại nhiều lần. Trên đây là những dấu hiệu cơ bản để nhận biết xem bạn có bị bệnh viêm lỗ chân lông hay không để có những biện pháp điều trị kịp thời tránh những thương tổn để lại cho da