Viêm lợi hay viêm nướu là một hình thức rất phổ biến và là giai đoạn bệnh nhẹ của nha chu, mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, mẩn đỏ và (viêm) sưng nướu răng.

Các triệu chứng của viêm lợi
Nướu răng khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt. Nếu nướu răng sưng húp, nâu sẫm đỏ và dễ chảy máu thì có thể bạn đã bị viêm lợi.Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm lợi như sau:
+ Sưng nướu răng
+ Lợi teo rút
+ Nướu răng chảy máu một cách dễ dàng khi dùng bàn chải hoặc dùng chỉ nha khoa.
+ Sự thay đổi màu của nướu răng từ một màu hồng khỏe mạnh đến nâu sẫm đỏ.
+ Hôi miệng
Hầu hết các nha sĩ khuyên nên kiểm tra răng miệng thường xuyên để xác định các dấu hiệu viêm nướu răng, sâu răng...
Những mảng bám cứng đầu kết lại hình thành cao răng. Thông thường không thể loại bỏ cao răng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa, bạn cần đến các trung tâm nha khoa mới có thể làm sạch và lấy cao răng đi được.
Cao răng bám trên bề mặt và cổ chân răng kích thh phần nướu răng khiến chúng trở nên sưng và chảy máu một cách dễ dàng.Các giai đoạn của bệnh viêm lợi
+ Viêm lợi cục bộ
Đây là giai đoạn không gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Lợi sưng đỏ, phồng lên và có thể chảy máu khi có tác động, nhất là lúc, đánh răng. Giai đoạn này bệnh chưa ảnh hưởng đến chân răng và các tổ chức quanh răng. Người bị viêm lợi cục bộ rất dễ để được chữa trị nhưng cũng dễ dàng tái phát.
+ Viêm cận răng
Khi lợi đã bị viêm mà không chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách, lớp lợi bên trong cùng với xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Những khoảng trống nhỏ giữa răng và lợi là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn bị giắt vào và có thể gây nhiễm khuẩn.Cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm lợi
Điều trị và phòng tránh viêm lợi tốt nhất chính là việc chăm sóc sức khỏe răng miệng thường ngày, điều này phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh. Để có răng lợi chắc khỏe, tự tin trong sinh hoạt hằng ngày, bạn nên:
+ Thường xuyên làm sạch trắng răng theo lịch trình được các nha sĩ khuyến cáo.
+ Chải răng đúng cách và thay bàn chải sau 3 – 4 tháng một lần.
+ Đánh răng tối thiểu hai lần một ngày, thời điểm tốt nhất là sau mỗi bữa ăn.
+ Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám và làm sạch răng...