Mỗi răng đều có phần mô mềm được gọi là tủy răng, bao gồm các hệ thống thần kinh và mạch máu nằm trong các ống tủy chân răng làm nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác và nuôi dưỡng răng. Các răng trước thường có từ 1 ống tủy nhưng răng sau thường có nhiều hơn, có khi đến 4 ống tủy. Hệ thống ống tủy phân nhánh rất đa dạng, thay đổi tùy nhóm răng và tùy cơ địa từng người...Nội nha (hay còn gọi là điều trị tủy) có thể hiểu là lấy sạch vi khuẩn và phần tủy bị viêm nhiễm trong buồng tủy, ống tủy và thay thế vào đó bằng một loại vật liệu trám đặc biệt để phòng ngừa trường hợp nhiễm trùng tái xâm nhập vào trong ống tủy.

Các nguyên nhân gây chết tủy:
+ Có thể do sâu răng làm nhiễm trùng tủy, có triệu chứng như: Đau nhức dữ dội, sưng, răng lung lay.
+ Có thể do chấn thương, do tai nạn, gẫy răng lộ tủy hoặc do chấn thương khớp cắn.
+ Viêm khớp răng.
>>Dịch vụ hot: implant
Dấu hiệu cho thấy cần điều nội nha
Bạn cần được điều trị hay chữa tủy răng khi:
+ Răng bị đau dữ dội khi cắn lại, sờ hoặc ấn vào
+ Nhạy cảm với nhiệt nóng hoặc lạnh mà kéo dài hơn hai giây
+ Sưng ở gần răng bị nhiễm
+ Đổi màu răng có đau hoặc không đau
+ Răng bị gãy
+ Tủy bị hoại tử (tủy chết lâu ngày).Điều trị nội nha thế nào?
Giai đoạn 1: Gây tê lấy tủy, mục đích là loại bỏ các mô tủy đã hư hại.
Trước đây, người ta thường đặt thuốc diệt tủy. Đây là phương pháp phản khoa học và nhiều nguy cơ, chỉ áp dụng cho những bệnh nhân không thể dùng thuốc tê (do dị ứng hoặc bệnh tim mạch).
Ngày nay bác sĩ áp dụng phương pháp lấy tủy bằng thuốc tê vì an toàn cho bệnh nhân hơn rất nhiều.
Giai đoạn 2: Bít ống tủy chân răng hay còn gọi là hàn răng bít ống tủy. Mục đích là để làm kín khoang tủy và tạo sự vững chắc cho răng...Sau điều trị tủy răng
Răng của bạn có thể bị đau 2 – 3 ngày sau khi điều trị, và nha sỹ sẽ dặn bạn tránh nhai bên đau. Nhiễm trùng và viêm trước khi điều trị tủy càng nặng, răng sẽ càng đau nhiều hơn sau điều trị. Bạn có thể uống thuốc giảm đau để bớt khó chịu.