Trang thông tin Du lịch Cô Tô: http://dulichcoto.info/

Bạn ăn gì hôm nay? Nó không đơn giản chỉ là một câu hỏi! Mà nó là một cuộc hành trình tìm kiếm câu trả lời! Phải vô cùng vất vả mới có thể có đáp án. Nhưng, hành trình đó, dường như cứ diễn ra liên tục, tiếp nối khi bạn ở đảo Cô Tô. Đảo Cô Tô sẽ hứa hẹn với bạn, một thực đơn vô cùng hấp dẫn, những món ăn đã trở thành tuyệt hảo nơi đây. Và có lẽ, ghẹ Cô Tô, chính là món ngon mà ta không bao giờ nên bỏ qua.


Ghẹ là món ăn rất phổ biến ở Cô Tô, được kết hợp chế biến với nhiều món độc đáo, bắt mắt. Ngay cả càng ghẹ cũng làm nên những món ăn thi vị và cuốn hút du khách muôn nơi.

Chủng loại nhà ghẹ rất đông, ta có thể kể vô số như ghẹ đỏ, ghẹ lửa, ghẹ đốm, ghẹ ba chấm,… Nhưng ắt hẳn, dẫn đầu trong danh sách những loài thuỷ hải sản được yêu chuộc nhất phải kể đến ghẹ xanh, thơm ngon và thịt rất chắc!


Ghẹ giống cũng gần giống như cua bể, nhưng mong manh hơn, vỏ mềm hơn, trên mình có nhiều hoa văn hơn và hơi dẹp. Có 2 loại ghẹ: ghẹ bông và ghẹ xanh. Ghẹ bông mai màu nâu sáng, có hoa văn nhiều màu sặc sỡ. Ghẹ xanh mai và càng đều xanh lơ, lốm đốm trắng. Ghẹ tươi có thịt chắc, mặn.

Món ăn thường được chế biến nhanh nhất là ghẹ hấp với bia hoặc rượu. Ghẹ khi mua về, rửa sạch, để vào nồi, rắc chút muối, cho thêm sả, ớt, gừng, rót bia (rượu) ướp mình ghẹ, rồi đặt lên bếp. Đun lửa thật nhỏ cho đến khi bia (rượu) sôi lăn tăn thì bật lửa to cho sôi bùng lên, chờ đến khi ghẹ chín đỏ là xong. Ghẹ Cô Tô hấp bia có hương vị thơm lừng, vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể dùng tay bóc mai ghẹ, ghẹ sẽ lộ ra một tảng gạch chắc nịch, vàng ruộm, rồi bẻ thân ghẹ thành hai hoặc thành bốn miếng ư, gỡ ra những thớ thịt trắng muốt. Lấy muỗng nhỏ múc gạch, cho vào từng chén. Gạch béo ngậy cùng vị cay nhẹ của tương ớt, ngọt ngào đến khó quên. Sau gạch là đến phần thịt ghẹ. Ăn ghẹ cũng là một nghệ thuật, bạn phải từ tốn bóc yếm, bóp vỡ càng, gỡ thịt, nhấm nháp lai rai từ con này đến con khác. Ăn ghẹ cần phải vô cùng kiên nhẫn. Đối với càng cái của ghẹ, phải dùng kìm bóp giập hai chiếc càng to, gỡ dần từng mảng vỏ, sau đó sẽ khối thịt nhỏ màu trắng hồng, ăn thơm, ngọt thấm dịu cả đầu lưỡi. Còn ngoe, chèo chỉ cần cắn giập là ăn được. Ăn ghẹ hấp bia, nhắm nháp với chút rượu đế ngon hoặc bia thì tuyệt hảo.


Món này phải ăn lúc còn nóng mới cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt ghẹ và hương vị thoang thoảng của bia. Ăn cùng tương ớt hay nước mắm pha cay chua đều tuyệt vời.

Ngoài ra ghẹ có khả năng để trên vỉ đặt lên bếp than hồng, chỉ mươi phút là chín. Cháo ghẹ lại có vị ngọt đậm đà. Gạo được rang lên rồi nấu cháo chín riu tiu trên bếp; ghẹ đã hấp, gỡ thịt phi hành thơm rồi xào qua, tất thảy cho vào nồi cháo đang sôi, gừng sợi… để vừa tạo vị thơm, ăn ấm bụng..

Mùa hè, du khách dặt dìu về Cô Tô để thư giãn, nghỉ mát và vãn cảnh. Đắm mình trong làn thanh thủy xanh, nô đùa với sóng biển thỏa thích. Khi cảm thấy bụng đói, thực khách có khả năng lên bờ tìm vào các nhà hàng gọi món ghẹ Cô Tô hấp bia. Cũng có khả năng mua ghẹ tươi của ngư gia mới đánh bắt đem vào bờ, nhờ người bán nấu hộ.

Bài viết tham khảo: http://dulichcoto.info/ghe-co-to-ban...-gio-chua.html